Chip Intel dành cho laptop vẫn là tuyệt vời nhất.

Loạt chip thế hệ mới Comet Lake Gen 10th, vừa được Intel giới thiệu là một sự bổ sung các chip dòng H dành cho laptop. Chúng vẫn là loại chip mạnh mẽ nhất và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất của Intel.Được thiết kế để dành cho các laptop gaming cao cấp và những cỗ máy sáng tạo, dành cho người dùng đòi hỏi hiệu suất cao cùng với khả năng di động.

Đây là lần đầu tiên, Intel ra mắt những bộ xử lý có xung nhịp vượt qua ngưỡng 5.0GHz và có TDP (mức tiêu thụ điện năng tối đa) 45W.

Ngôi sao của dòng chip thế hệ 10 này, là bộ xử lý Core i9 mới, Core i9-10980HK,với 8 nhân 16 luồng, có xung nhịp cơ bản 2.3GHz và có thể ép xung lên tới 5.3GHz.

Nhưng không phải chỉ có bộ xử lý này mới vượt qua ngưỡng 5.0GHz, các bộ xử lý Core i7-10875 (8 nhân 16 luồng) và Core i7-10850 (6 nhân 12 luồng) đều có thể đạt 5.1GHz.Theo đó, hai chip i5-10400H và i5-10300H thế hệ thứ 10 mới cũng có mức xung cao nhất đạt 4.6GHz và 4.5 GHz.

Thông số các Chip Gen10th vừa ra mắt của Intel

Đây là một bước tiến lớn, một điều mà Intel đã hứa hen sẽ cung cấp hiệu năng tốt hơn tới 44% so với một laptop Core i7-7820 3 năm tuổi. Đặc biệt là khi các chip mới này của intel vẫn phụ thuộc vào tiến trình 14nm.

Các chip thế hệ thứ 10 mới này còn có một tính năng mới mà Intel gợi là Thermal Velocity Boost (Gia tốc nhiệt).Tính năng này cho phép tăng xung nhịp bộ xử lý lên thêm 200MHz nữa nếu nhiệt độ của CPU dưới mức 65°C. Đáng tiếc là tính năng này chỉ dành cho các chip Core i7 và i9.

Nếu bạn đã theo dõi, Intel đã phát hành chip Gen 10th của mình trong vài tháng nay, bao gồm bộ xử lý Comet Lake 14nm và Ice Lake 10nm cung cấp hiệu suất tốt hơn nhờ vào cải tiến quy trình. Nhưng cho tới nay, tất cả các chip thế hệ thứ 10 này đều là chip Y-series công suất thấp, được thiết kế cho các thiết bị siêu nhẹ như Macbook Air hoặc dòng U-series như Macbook Pro 13 inch.

Giống như các chip Gen 10th khác của Intel, tất cả các dòng H mới sẽ có hỗ trợ Wi-fi 6 (Gig+) tích hợp, bộ nhớ Intel Optane và công nghệ Thunderbold 3.

Zephyrus Duo 15 mới của Asus: Laptop gaming trang bị bộ xử lý Gen 10th H-series mới của Intel.

Dòng chip Gen 10th lần này là câu trả lời dành AMD đối thủ cạnh tranh trực tiếp với những bộ xử lý mới. Chip Ryzen 4000 cũng có 8 nhân nhưng xung nhịp tối đa chỉ 4.4GHz.

Tuy nhiên AMD lại sử dụng tiến trình 7nm, mang lại hiệu quả về năng lượng cao hơn. Thêm nữa các dòng chip mới của AMD còn được trang bị 8 nhân đồ họa Radeon Vega, cho hiệu năng đè bẹp chip đồ họa lỗi thời UHD của Intel. Nhưng không, các chip xử lý mạnh mẽ của Intel sẽ phù hợp với các chip đồ họa tời hơn là chip đồ họa tích hợp.

Trong thời gia tới, chúng ta sẽ thấy nhứng bộ xử lý thế hệ thứ 10 này xuất hiện trên các laptop mới đến từ những thương hiệu Razer, MSI,Gigabyte, Asus và Acer. Cùng với đó là các chip đồ họa mới của Nvidia, các GPU Super Mobile RTX sẽ sớm xuất hiện.

Nguồn: TheVerge