Lệnh “cấm vận” thương mại của Mỹ ảnh hưởng lớn đến khả năng kinh doanh và cạnh tranh của các hãng điện thoại Trung Quốc.

Năm ngoái, tổng doanh thu của Huawei tăng 19.1% lên khoảng 121 tỷ USD, nhưng công ty cho biết con số đó sẽ còn cao hơn nhiều nếu Hoa Kỳ không phá vỡ và gây ảnh hưởng lớn tới khả năng kinh doanh của mình. Do lệnh “cấm vận” thương mại được đưa ra vào tháng 5 năm ngoái, Huawei đã không thể mua các linh kiện và phần mềm của các đối tác, hoặc không thể bán các sản phẩm của mình tại Mỹ. Điều này đã ngăn không cho công ty tiếp cận một thị trường quan trọng, và làm tổn thương đến khả năng cạnh tranh các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Ông Vincent Pang Chủ tịch của Huawei tại Châu Âu cho biết: “Các mặt hàng tiêu dùng đã trở thành ngành kinh doanh chính của chúng tôi”. Ông còn gọi năm 2019 là một thách thức lớn đối với công ty.

Mặc dù Huawei chưa hề có sự hiện diện nào đáng kể tại thị trường Mỹ, nhưng các lệnh cấm thương mại vẫn ảnh hưởng lớn và làm tổn hại đến sự cạnh tranh ở nước ngoài của Huawei. Họ không thể mua các bộ xử lý mới nhất từ Intel cho các thiết bị điện tử của mình.

Các mẫu điện thoại hàng đầu như P40 và Mate 30 Pro không thể sử dụng được các ứng dụng Google hay từ cửa hàng ứng dụng Google, khiến chúng trở thành sản phẩm không dành cho đại đa số các khách hàng. “Điều này đã gây ra cho chúng tôi một thách thức rất lớn cho việc tăng doanh số smartphone” Ông Pang cho biết thêm.

Dù lệnh cấm thương mại vẫn chưa có hiệu lực đầy đủ, tuy nhiên nó vẫn có thể trở thành một trở ngại lớn trong tương lại gần. “Chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa sẵn sàng thương thảo với chúng tôi về việc gỡ bỏ lệnh cấm thương mại, giám đốc phụ trách an minh Huawei Andy Purdy cho biết. “Chúng tôi hy vọng có thể được tham gia vào các cuộc đối thoại đó”.

Huawei cũng cho biết sự tăng trưởng của các doanh nghiệp kinh doanh dựa trên dữ liệu phân tích từ các máy chủ chạy chip Intel, theo đó các máy chủ này cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

Nguồn: Theverge