TSMC hiện đã ngừng nhận đơn hàng Huawei sau các chính sách mới từ Hoa Kỳ nhằm siết chặt các hoạt động xuất khẩu mới.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vào tuần trước đã công bố thay đổi chính sách mới, nhằm mục đích chặn Huawei khỏi các nhà cung cấp chip trên toàn cầu. Theo tờ Nikkei, nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC đã ngừng nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei để thực hiện các chính sách hạn chế mới này.

Theo nhiều nguồn tin, việc ngừng cung cấp chip của TSMC đối với Huawei à một quyết định cực kỳ khó khăn của họ. Tất cả các bộ xử lý di động Kirin do HiSilicon của Huawei thiết kế cho đến nay đều được sản xuất bởi TSMC. Ngoài bộ xử lý di động, Huawei còn phụ thuộc rất nhiều vào công ty Đài Loan này cho các bộ xử lý AI và chip mạng.

Việc thay đổi các chính sách, nhằm vào Huawei và các công ty con của hãng này, khiến các nhà sản xuất chip nước ngoài bắt buộc phải có giấy phép từ Hoa Kỳ trước khi cung cấp bất kỳ chip nào cho công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn có thể cung cấp chip đã được ký hợp đồng sản xuất trước ngày 15/5 cho đến ngày 14/9. Và tất nhiên, đối với tất cả các lô hàng khác sẽ đều phải có giấy phép.

Mặc dù Huawei đã không tiết lộ những bước đi mới của họ sắp tới, nhưng công ty đã có một thỏa thuận vào tháng trước rằng họ có thể sẽ chuyển sang Samsung để thay thế nguồn cung cấp chip. Ngoài Samsung, công ty này được cho là đang xem xét việc mua chip từ Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Quốc tế (SMIC) của Trung Quốc.

Huawei đã đưa ra một tuyên bố phản đối Hoa Kỳ về việc đưa ra những lệnh hạn chế áp đặt lên họ:

Trong nỗ lực không ngừng để thắt chặt sự kìm hãm đối với công ty chúng tôi, chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định tiến hành bỏ qua mối quan tâm của nhiều công ty và hiệp hội ngành công nghiệp. Quyết định này là cực kỳ độc đoán và nguy hiểm, đe dọa làm suy yếu toàn bộ ngành công nghiệp trên toàn thế giới.

Chính sách mới này sẽ tác động đến việc mở rộng, bảo trì và hoạt động liên tục của các mạng viễn thông trị giá hàng trăm tỷ USD mà chúng tôi đã triển khai ở hơn 170 quốc gia. Chúng tôi hy vọng rằng, việc kinh doanh của mình sẽ không bị ảnh hưởng, và sẽ cố gắng làm tất cả để có thể tìm kiếm các giải pháp khác.

nguồn