Google đã thay đổi biểu tượng trang chủ thành một đoạn video tôn vinh những “người phụ nữ đầu tiên” đã ghi dấu tiên phong trong lịch sử thế giới.

Biểu tượng Google Doodle ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 là một hình ảnh động về những cánh tay của những người phụ nữ đầu tiên đại diện cho giới làm những điều bình thường mà phi thường. 

Đó là cánh tay của những người phụ nữ đầu tiên bỏ phiếu bầu cử, những nhà hoạt động nữ quyền đầu tiên, nhà khoa học nữ đầu tiên, tác giả nữ, vận động viên nữ, và cả các nghệ sĩ nữ đầu tiên trên khắp thế giới, những cánh tay tiên phong đã mở ra những cánh cửa cho các thế hệ phụ nữ sau này. 

Nhân dịp này, hãy cùng tìm hiểu thông tin về những “người phụ nữ đầu tiên” nổi bật của Việt Nam và thế giới.

  1. Người phụ nữ đầu tiên giành giải Nobel: Marie Curie

Marie Curie là người phụ nữ tiên phong trong ngành khoa học, nghiên cứu của Marie Curie đã dẫn đến những thành tựu như phát hiện ra hai nguyên tố polonium và radium, cũng như phát triển lý thuyết phóng xạ. Công trình để đời của bà đã mang về cho bà hai giải Nobel, giải đầu tiên vào năm 1903 và cũng là giải Nobel đầu tiên được trao cho một người phụ nữ, đồng thời củng cố vị trí của bà trong lịch sử như một biểu tượng trong ngành vật lý và hóa học.

Từ đó đến nay, giải Nobel đã trao cho 60 người phụ nữ. Đặc biệt trong năm 2020, có đến 4 chủ nhân của giải Nobel là nữ.

  1. Người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ: Valentina Vladimirovna Tereshkova

Ai cũng biết rằng người đàn ông đầu tiên bay vào vũ trụ là Yuri Gagarin, nhưng lại ít ai biết đến tên của người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ, phi hành gia Valentina Tereshkova. Chuyến bay của bà diễn ra vào năm 1963, chỉ 2 năm sau chuyến du hành không gian đầu tiên của loài người. Tính đến tháng 3/2020, đã có 65 người phụ nữ du hành vào vũ trụ, với Valentina Tereshkova là người tiên phong. 

  1. Lập trình viên máy tính đầu tiên của nhân loại: Ada Lovelace 
  1. Nữ chủ bút đầu tiên của một tờ báo Việt Nam: Sương Nguyệt Ánh

Một công việc được luôn là của nam giới ở thời đại hiện tại  – lập trình viên máy tính – lại được tiên phong bởi một nữ trí thức quý tộc của thế kỷ 19 – Ada Lovelace. Bà được ghi nhận là người đã tạo ra chương trình máy tính đầu tiên, một thế kỷ trước khi máy tính đầu tiên được chế tạo. Ada Lovelace – Augusta Ada King – nữ bá tước của Lovelace là một nhà toán học và nhà văn người Anh, nổi tiếng với công trình nghiên cứu máy tính đa năng cơ khí, được coi là một trong những trí thức có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử.

Không chỉ là nữ chủ bút đầu tiên của Việt Nam, tờ báo của bà Sương Nguyệt Anh, Nữ Giới Chung, cũng chính là tờ báo phụ nữ đầu tiên. Một trong những chủ trương quan trọng của tờ báo là đề cao vai trò của phụ nữ trong xã hội. Tờ báo tập hợp được những cây bút có tư tưởng tiến bộ, lên tiếng đòi nam nữ bình quyền, thúc giục, vận động phụ nữ học hành, lấy những gương sáng của phụ nữ các nước tiên tiến ở châu Âu, châu Mỹ để khuyến khích chị em. Tờ báo đã tạo tiền đề cho sự ra đời của nhiều tờ báo phụ nữ khác trong thời kỳ bấy giờ và cả sau này.

Bên cạnh những cái tên nổi bật đại diện cho những người phụ nữ tiên phong, vẫn còn những người phụ nữ đang hằng ngày phá vỡ những giới hạn mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng Google dành sự tôn vinh và chúc mừng họ nhân ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.