Hôm nay(9/112), Google giới thiệu Travel Insights with Google, trang web cung cấp dữ liệu và thông tin chuyên sâu về ngành du lịch. Travel Insights được ra mắt kịp thời, hướng tới mục tiêu giúp các công ty lữ hành nói riêng và ngành du lịch nói chung, hiểu rõ hơn về nhu cầu du lịch bị dồn nén trong thời gian qua và tận dụng dữ liệu chi tiết và cập nhật từ những công cụ này để lập kế hoạch cho con đường phục hồi phía trước.

Website với ba công cụ chính cung cấp dữ liệu và thông tin thị hiếu về ngành du lịch:

  • Destination Insights – Công cụ này sẽ cung cấp một bức tranh rõ nét về nguồn tìm kiếm về nhu cầu du lịch cho từng điểm đến, cũng như các địa điểm du lịch trong nước mà du khách quan tâm nhất. Công cụ này hỗ trợ ngành du lịch vạch ra lộ trình khả thi cho sự hồi phục với những tuyến du lịch  cụ thể và lựa chọn điểm du lịch phù hợp để lên kế hoạch truyền thông cho đối tượng du khách tiềm năng trong tương lai.
  • Hotel Insights – Đây là công cụ được thiết kế để giúp các khách sạn thuộc mọi quy mô- đặc biệt là các khách sạn nhỏ và độc lập hiểu được nhu cầu của khách hàng của mình đến từ phân khúc hay thị trường nào và cách đặt mục tiêu tiếp thị khi lập kế hoạch phục hồi.
  • Travel Analytics Center – công cụ dành cho các đối tác thương mại của Google trong lĩnh vực du lịch — công cụ này cho phép kết hợp dữ liệu riêng từ tài khoản Google của doanh nghiệp với kho dữ liệu rộng hơn về nhu cầu khách hàng của Google, nhằm cung cấp bức tranh tổng quan rõ ràng hơn về cách quản lý vận hành doanh nghiệp và tìm kiếm cơ hội tiếp cận du khách tiềm năng.

Bà Trâm Nguyễn, Giám đốc Quốc Gia Google Việt Nam, Lào và Cambodia cho biết “Ngành du lịch toàn cầu đã bị ảnh hưởng mạnh bởi COVID-19. Tuy nhiên, chúng ta đang thấy một số điểm sáng xuất hiện như việc các chuyến bay nội địa ngày càng tăng ở nhiều quốc gia và chính phủ các nước đang tìm kiếm cách mở cửa du lịch quốc tế an toàn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lắng nghe chia sẻ từ các đối tác của mình, điển hình như Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết rằng dữ liệu và thông tin về nhu cầu khách hàng rất quan trọng để giúp ngành du lịch nói chung và các công ty lữ hành nói riêng lên kế hoạch trước. Những điều này đã thôi thúc chúng tôi tạo ra ba công cụ hữu ích trên để giúp đáp ứng nhu cầu đó. ”

Trong vài tuần qua, một số tổ chức du lịch và lữ hành toàn cầu – UNWTO, Ban Thư ký ASEAN, Bộ Du lịch và kinh tế sáng tạo Indonesia, Tổng cục Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch Singapore, Cục Du lịch Đài Loan và các tổ chức khác đã sớm được tiếp cận công cụ Destination Insights. Nhiều đối tác trong số này đã và đang sử dụng công cụ này để nắm bắt nhu cầu du lịch trong và ngoài nước từ các quốc gia của họ.

Công cụ Travel Insight được ra mắt tại Việt Nam như một phần trong chuỗi sáng kiến của Google, hướng đến mục tiêu quảng bá và hỗ trợ phục hồi ngành du lịch địa phương trong thời gian vừa qua. Trong năm 2020, Google đã phối hợp với Sở Du Lịch TPHCM quảng bá ẩm thực Việt thông qua biểu tượng Doodle Bánh Mì trên trang chủ Google kết hợp với chiến dịch Tôi yêu Bánh Mì Sài Gòn, cũng như tổ chức buổi đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho các doanh nghiệp du lịch tại TP.HCM.

Bà Võ Thị Ngọc Thuý – Phó Giám Đốc sở Du Lịch Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết. “Sự ra mắt của công cụ Destination Insights rất kịp thời đối với Việt Nam vì chúng tôi đang thực hiện nhiều cách nhằm phục hồi ngành du lịch và tái cấu trúc thị trường các điểm đến hậu COVID-19. Công cụ này sẽ vô cùng hữu ích, giúp nắm bắt nhu cầu du lịch trong và ngoài nước dựa trên dữ liệu kỹ thuật số thời gian thực. Chúng tôi rất mong được tiếp cận dữ liệu sớm và hy vọng rằng công cụ này có thể được phát triển hơn nữa để có sự so sánh giữa các quốc gia.”

Cũng nằm trong những hoạt động hỗ trợ ngành du lịch Việt Nam, Huế cũng là địa phương mà Google đã hướng đến với các hoạt động cụ thể như số hoá Lăng Tự Đức trên thư viện kỹ thuật số Google Art & Cultures và đưa định dạng 3D lên công cụ Tìm Kiếm. Ông Nguyễn Văn Phúc – phó Giám Đốc sở Du Lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết “Với tính năng cung cấp dữ liệu và thông tin chuyên sâu về ngành du lịch, Website Travel Insights with Google sẽ hỗ trợ tốt cho các điểm đến, các doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý du lịch trong bối cảnh hiện nay: vừa phải cẩn trọng phòng chống dịch Covid-19, đồng thời nỗ lực tìm kiếm giải pháp phục hồi dần ngành du lịch, định hình những sản phẩm mới, dịch vụ mới thích ứng với thị hiếu, nhu cầu, sự quan tâm của du khách. Cũng qua trang web này, tình Thừa Thiên Huế và các tỉnh, thành khác ở Việt Nam có thể thúc đẩy sự hồi sinh của du lịch địa phương với những thông tin cập nhật thường xuyên về văn hóa, di sản, phong cảnh, ẩm thực và con người gắn với yếu tố an toàn và thân thiện, cùng với những ý kiến tư vấn khách quan từ Google sẽ giúp du khách yên tâm hơn khi lên kế hoạch đi du lịch”.

Ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nguyên giám đốc Sở Du Lịch Quảng Bình là đối tác chiến lược của Google Art and Culture tại Việt Nam, cho biết:” Travel Insights with Google– sẽ là nguồn thông tin hữu ích và đáng tin cậy, hỗ trợ đắc lực cho các nhà quản lý, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch trong việc triển khai các chiến lược kinh doanh, phát triển du lịch bền vững.”Công cụ Destination Insights chỉ ra rằng nhu cầu du lịch nội địa ở Việt Nam đang trên đà phục hồi ổn định, đạt mức 100% năm 2019, đặc biệt là trong hai tuần qua. Các khu vực ven biển và du lịch thiên nhiên đang ngày càng phổ biến, điển hình như Hà Giang đã trở thành điểm đến tăng trưởng nhanh nhất với mức hơn 75% trong hai tháng qua – điều này chỉ ra rằng ngày càng có nhiều du khách Việt Nam tìm kiếm các địa điểm du lịch ở những nơi còn hoang sơ.

Ngoài các công cụ kể trên, trang web còn là điểm đến toàn diện cho các tài nguyên thông tin khác của Google, bao gồm các khóa đào tạo kỹ năng thông qua Grow with Google, Accelerate Vietnam Digital 4.0Google for Small Business, Chương trình tăng tốc du lịch của Google phối hợp với Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc. Trong suốt năm 2020, Google đã cho ra mắt một loạt các công cụ và tính năng mới để hỗ trợ ngành du lịch toàn cầu. Một số trong số này bao gồm tư vấn du lịch trên Google Tìm kiếm, chiết khấu dành cho những người phản hồi đầu tiênchính sách hủy đặt phòng đối với khách sạn và hãng hàng không.