Google dự kiến ​​sẽ công bố người kế nhiệm Pixel 5 vào tháng 10 năm nay. 

Vào tháng 10 năm ngoái, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết: công ty đang thực hiện ‘đầu tư sâu hơn vào phần cứng’ và có một lộ trình được lên kế hoạch cho đến năm 2021. Vào thời điểm đó, nhiều người giải thích rằng công ty có thể đang hoạt động trên bộ xử lý của riêng nó với tên mã “Whitechapel”. 

Thông tin trên được chia sẻ bởi 9to5Google tiết lộ rằng, điện thoại thông minh Pixel sắp ra mắt có thể là một trong những điện thoại thông minh đầu tiên trang bị chipset Whitechapel “GS101”. Do đó, dòng Pixel 6 có thể sẽ không sử dụng SoC Snapdragon của Qualcomm.

Cũng giống như Apple sử dụng chipset ARM của riêng họ trên các thiết bị iPhone và Mac, Google cũng được cho là đang làm việc trên chipset của họ cho điện thoại thông minh và Chromebook của họ. Các tin đồn có từ đầu năm 2020 cho rằng Google có thể hợp tác với Samsung để chế tạo chip Whitechapel.

Chip Whitechapel dành cho điện thoại Pixel thế hệ tiếp theo được Google gọi là “GS101”, trong đó “GS” có thể là viết tắt của “Google Silicon”. Tên mã “Slider” được tìm thấy trong ứng dụng Google Máy ảnh được cho là nền tảng dùng chung cho Whitechapel SoC. Các sản phẩm khác được liên kết với “Slider” tiết lộ rằng, nó được kết nối với chipset Exynos của Samsung. Có vẻ như chip GS101 đang được chế tạo với bộ phận tích hợp hệ thống quy mô lớn (SLSI) của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc. Điều này cho thấy chip Google có thể sẽ có một số tính năng thường thấy trên chipset Exynos của Samsung.

Báo cáo của 9to5Google tuyên bố rằng điện thoại của Google có tên mã là “Raven” và “Oriole” được nghi ngờ là những điện thoại đầu tiên sử dụng nền tảng Slider. Những điện thoại này có thể trở thành điện thoại thông minh dòng Pixel 6.

Theo XDA Developers, hiệu suất của GS101 có thể ngang bằng với chipset Snapdragon 7-series và chip ARM 8 nhân 5nm. Việc cung cấp sức mạnh cho Pixels bằng chipset của riêng mình sẽ giúp Google kiểm soát tốt hơn các bản cập nhật trình điều khiển vì nó sẽ không còn phụ thuộc vào Qualcomm nữa.

Các trình điều khiển có thể tương thích với các phiên bản mới hơn của hệ điều hành Android trong một thời gian dài hơn. Hiện tại, các thiết bị Pixel hỗ trợ cập nhật hệ điều hành Android trong vòng 3 năm. Và thế hệ điện thoại Pixel sắp tới có chip riêng của Google có thể nhận được 5 lần cập nhật lớn dành cho hệ điều hành.