Google mới đây đã phải đối mặt với các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng, dù đang ở chế độ ẩn danh

Theo Reuter, Gã khổng lồ tìm kiếm Google đã bị đệ đơn thưa kiện trong một vụ kiện tập thể. Các đơn kiện cáo buộc công ty tìm kiếm trên internet này xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dùng, bằng cách theo dõi việc sử dụng công cụ của họ thông qua các trình duyệt được đặt ở chế độ “riêng tư”.

Vụ kiện này được cho là có trị giá ít nhất 5 tỷ USD nếu Google thua cuộc. Các cáo buộc này tố cáo Alphabet Inc lén lút thu thập thông tin về những gì người dùng đang xem trực tuyến và vị trí nơi họ sử dụng, mặc dù họ đang sử dụng chế độ ẩn danh của Google.

Theo đơn khiếu nại được gửi lên tòa án liên bang tại San joe, bang California, Google đã thu thập dữ liệu thông qua Google Analytics, Google Ad Manager cùng các ứng dụng và plugin trang web khác, bao gồm cả các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Việc thu thập này được lén lút thực hiện bất kể người dùng có nhấp vào quảng cáo được Google hỗ trợ hay không.

Chính các hành động được cho là lén lút này, giúp cho Google có được tất cả thông tin về người dùng, bao gồm bạn bè, sở thích, món ăn yêu thích, thói quen mua sắm và thậm chí cả những điều bí mật mà người dùng tìm kiếm trên trang web.

Google “không thể tiếp tục tiến hành việc lén lút thu thập dữ liễu bí mật một cách trái phép từ hầu hết mọi người dùng tại Mỹ, dù bằng máy tính hay điện thoại”, đơn tố cáo cho biết.

Jose Castaneda, phát ngôn viên của Google cho biết, công ty sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ trước những cáo buộc vô lý này.

“Chúng tôi đã nêu rõ ràng mỗi khi bạn mở một tab ẩn danh mới, các trang web mà bạn truy cập có thể sẽ thu thập dữ liệu cùng thông tin về hoạt động duỵet web của bạn”, Jose cho biết.

Cảnh báo của Chrome khi bạn truy cập vào chế độ ẩn danh

Mặc dù người dùng có thể xem trình duyệt web ẩn danh là nơi họ có thể truy cập một cách an toàn, tránh khỏi các sự theo dõi của người khác. Nhưng các nhà nghiên cứu báo mật máy tính từ lâu đã lo ngại rằng, Google và các đối thủ của họ vẫn có thể theo dõi người dùng bằng cách xác định danh tính người dùng trên các trình duyệt khác nhau, kết hợp với dữ liệu lướt web riêng tư và thông thường.

Đơn khiếu nại cho biết, các đề xuất bất thường này xuất hiện trên hàng triệu người dùng Google, kể từ ngày 1/6/2016 dù đã truy cập ở chế độ ẩn danh. Cáo buộc cũng cho biết, Google đã gây thiệt hại cho người dùng ít nhất 5.000 USD trên mỗi người, vì vi phạm luật nghe lén của liên bang và luật riêng tư của bang California.

nguồn