Kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang vào năm ngoái, Apple đã cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc sản xuất các sản phẩm của mình. Do đó, các nhà sản xuất và lắp ráp có hợp đồng với Apple hiện đã di chuyển các hoạt động sản xuất đáng kể sang các nước khác như Ấn Độ và Việt Nam.

Hiện tại, theo báo cáo mới nhất, Foxconn đang chuyển việc lắp ráp một số mẫu iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam sau khi nhận được yêu cầu từ Apple. Điều này cho thấy rằng Apple đang thực sự muốn giảm sự tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc bằng cách áp đặt một số hạn chế thương mại và cấm một số công ty bằng cách xếp loại chúng là nguy cơ an ninh quốc gia, mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào.

Do đó, các nhà sản xuất Đài Loan bắt đầu chuyển một số hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc sang các nước khác như Ấn Độ, Việt Nam và Mexico khi họ dự đoán các lệnh trừng phạt tương tự có thể sẽ ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của mình.

Với bước phát triển mới nhất, Foxconn hiện đang xây dựng dây chuyền lắp ráp các thiết bị iPad và MacBook tại tỉnh Bắc Giang, Viêt Nam. Dây chuyền sản xuất này dự kiến ​​sẽ sẵn sàng vào nửa đầu năm 2021.

Không rõ số lượng dây chuyền sản xuất sẽ chuyển đi từ Trung Quốc nhưng những người trong cuộc đã xác nhận với Reuters rằng động thái này do Apple yêu cầu vì công ty muốn đa dạng hóa sản xuất. Đây sẽ là lần đầu tiên việc sản xuất iPad di chuyển sang Việt Nam vì tất cả các mẫu iPad hiện đang được sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc.

Gần đây, Foxconn cũng đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập một công ty con mới có tên FuKang Technology Co Ltd, động thái này có thể là nhằm hỗ trợ cho việc mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Có thông tin cho rằng cơ sở tại Việt Nam này cũng sẽ sản xuất TV cho Sony .