TSMC sẽ bắt đầu sản xuất shipset A14 Bionic mới cho Apple vào đầu tháng tới. Bộ chip xử lý mới này có thể sẽ là sự đánh dấu sự gia nhập của Apple vào kỷ nguyên 5G, với loạt điện thoại iPhone 12 sắp ra mắt.

Các bài báo cáo đến từ Digitimes nói rằng việc sản xuất được cho là đã bắt đầu vào tuần cuối của tháng 6 hoặc cũng có thể là vào đầu tháng 7. Mặc dù Apple đã xác nhận iPhone 5G sẽ có mặt vào năm 2020, và có khả năng nó sẽ được sử dụng dòng chip được sản xuất trên quy 5nm mới. Apple dường như cũng đã đặt một đơn hàng lớn với gã khổng lồ TMSC. Công ty này hiện đang là một trong những hãng gia công chip lớn nhất thế giới trong ngành kinh doanh chất bán dẫn.

SoC Bionic A14 mới sẽ chứa tổng cộng 15 tỷ bóng bán dẫn, con số này gần gấp đôi nếu so với chỉ 8,5 tỷ bóng bán dẫn có trên chipset A13 cũ. Modem Snapdragon X60 5G dự kiến cũng sẽ được trang bị trên tất cả các mẫu iPhone 12 .

Điều này đi ngược lại với những tin đồn trước đó, khi một báo cáo gần đã đã chỉ ra rằng Apple sẽ sử dụng chung 1 loại modem 5G cho tất cả các phiên bản của iPhone 12. Điều này cho thấy khả năng, tất cả các phiên bản iPhone 12 sẽ đều được hỗ trợ mạng 5G bằng cả 2 kệnh sub-6Hz và mmWave. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào dành cho các thông tin này, vì thể người dùng vẫn sẽ phải chờ sự xác nhận chính thức đến từ Apple.

Gần đây lệnh cấm của chính phủ Mỹ đã được nới lỏng một chút đối với Huawei. Nhưng các lệnh cấm này chưa cho phép Huawei ký các đơn đặt hàng mới với TSMC, vì thế họ chỉ có thể tiếp tục nhận các linh kiện cho tới tháng 9 theo như các đơn đặt hàng đã ký trước đó. TSMC và Samsung hiện là là các nhà sản xuất duy nhất có khả năng sản xuât các chipset 5nmn, nhưng vì các công ty này vẫn phải sử dụng các thiết bị đến từ Mỹ để chế tạo nên họ buộc phải tuân thủ theo các lệnh cấm đến từ chính phủ Mỹ.

Cũng tỏng bối cảnh này, TSMC đã tuyên bố sẽ thành lập một cơ sở gia công chất bán dẫn tại Arizona, Mỹ vào năm 2023. Trong khi TSMC vẫn đang phải chịu rủi ro do ảnh hưởng đến từ lệnh cấm của Huawei và dự án tại Arizona, thì Apple lại chính là người được hưởng lợi nhiều nhất khi đi đầu trong quy trình sản xuất 5nm.

nguồn