Những báo cáo mới về Covid-19 của Google sẽ cho phép hiển thị sự thay đổi về lưu lượng người tại các địa điểm như cửa hàng, công việc, trạm xe và các khu vực khác.

Google đang sử dụng dữ liệu vị trí thu thập được từ các điện thoại thông minh để giúp các tổ chức y tế nắm được phản ứng của người dân (qua cách di chuyển) đối với đại dịch COVID-19. Trong một bài blog được phát đi vào thứ sáu tuần qua, Google thông báo rằng họ sẽ công bố một “báo cáo tình hình di động cộng đồng” trong bối cảnh COVID-19 (COVID-19 Community Mobility Reports).

Báo cáo này sử dụng vị trí từ những người đã đăng ký tính năng lưu trữ lịch sử vị trí với Google, nhằm giúp phác hoạ mức độ tuân thủ yêu cầu của chính phủ về việc người dân nên ở lại trong nhà, hoặc nếu có thể, hãy làm việc tại nhà (work from home).

“các cộng đồng trên toàn cầu đang nỗ lực ứng phó lại đại dịch COVID-19, đã có sự nhấn mạnh lên yếu tố y tế cộng đồng, chẳng hạn giãn cách xã hội (social distancing), nhằm làm giảm sự lây nhiễm,” Google đã nói như vậy trong bài blog của mình.

“Dựa vào Google Maps, chúng tôi tổng hợp dữ liệu ẩn danh để có thể thấy mức độ tâp trung của một số địa điểm nhất định, qua đó xác định khi nào một địa điểm tại địa phương có thể trở nên đông đúc nhất. Chúng tôi đã nghe một số quan chức địa phương phản hồi rằng những dữ liệu này sẽ giúp họ đưa ra những quyết định đúng đắn để đối phó với COVID-19 hiệu quả hơn.” Google cũng nói trong bài blog.

Bất kỳ ai cũng có thể xem báo cáo này, bắt đầu với 131 quốc gia. Ở nhiều khu vực, người dùng có thể tìm kiếm thêm dữ liệu khu vực, bao gồm báo cáo cho từng tiểu bang, tỉnh thành hay quận. Sau khi người dùng chọn khu vực mong muốn, Google sẽ tạo ra một file định dạng PDF với các dữ liệu đã thu thập được, công ty này nói rằng họ chọn định dạng PDF vì định dạng này có thể dễ dàng tải về và chia sẻ với người khác.

Mỗi báo cáo sẽ bao gồm thông tin về tình hình di chuyển chia thành 6 chuyên mục:

  • Bán lẻ và giải trí, bao gồm các chuyến thăm nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm, công viên chủ đề, bảo tàng, thư viện, rạp chiếu phim, và các địa điểm tương tự.
  • Cửa hàng tạp hóa và dược phẩm, bao gồm các siêu thị, kho thực phẩm, chợ nông sản, cửa hàng thực phẩm đặc sản và cửa hàng thuốc.
  • Công viên, bao gồm các bãi biển công cộng, bến du thuyền, công viên chó, quảng trường và các không gian công cộng khác.
  • Trạm trung chuyển, bao gồm các điểm dừng tàu điện ngầm và trạm xe buýt và xe lửa.
  • Nơi làm việc, bao gồm văn phòng.
  • Khu dân cư, bao gồm nhà người dân.

Một báo cáo mẫu về bang California, nơi tình trạng tự cách ly ở nhà đã được chính phủ công bố từ hôm 19/3, cho thấy sự sụt giảm mạnh đến các địa điểm bán lẻ và giải trí và trạm trung chuyển, với thời gian ở nhà vừa phải.

Với dữ liệu thu thập được trong khoảng từ 48 đến 72 tiếng vừa qua, Google nói rằng đã phản ánh sự khác biệt về tình hình di chuyển của tháng này so với cuối tháng 1 vừa qua.

Động thái này của Google đến sau khi các các công ty công nghệ được chính phủ yêu cầu chia sẻ nhiều thông tin dữ liệu hơn, nhằm giúp đối phó hiệu quả với đại dịch COVID-19.

Giám đốc điều hành của Google chia sẻ thêm rằng chương trình nhằm giúp những quan chức y tế công cộng, những người cần được ưu tiên về cung cấp thông tin để đưa ra những điều chỉnh hợp lý. Báo cáo này có thể chỉ ra cho các quan chức địa phương thấy rằng có một công viên vẫn đang có quá đông người ở đó mặc dù lệnh “tự cách ly ở nhà” đã được phát đi, hoặc công viên vắng vẻ nhưng những trạm vận chuyển vẫn quá đông người. Điều đó sẽ cho phép các quan chức y tế thay đổi hoặc tiếp tục nhấn mạnh việc phát đi thông điệp “tự cách ly ở nhà” chẳng hạn.

Đồng thời, có một cái nhìn cao hơn về việc thay đổi mô hình di chuyển sẽ có giá trị nhất định trong việc quản lý chương trình ứng phó đại dịch. Các quốc gia đã thành công hơn trong việc chống lại COVID-19, đã làm được điều này bằng cách thực hiện các chế độ kiểm tra và giữ liên lạc việc theo dõi, cũng bằng cách sử dụng thông tin vị trí thu thập được. Đài Loan là một ví dụ, nước này đang sử dụng dữ liệu vị trí để tạo ra hàng rào điện tử xung quanh các công dân đang cách ly, nhằm đảm bảo những người này vẫn đang ở nhà.

Dữ liệu của Google thu thập được không bao gồm các thông tin cá nhân hay thể hiện số lần viếng thăm đến bất kì danh mục trong báo cáo, và nó vẫn có giới hạn nhất định.

Google cũng cho biết thêm, họ đang phát triển một dự án riêng cùng các nhà dịch tễ học, kết hợp dùng các số liệu tổng hợp ẩn danh để dự báo đường đi của đại dịch COVID-19.