UFS (Universal Flash Storage), là một giải pháp lưu trữ phổ biến hiện nay trên nhiều thiết bị điện tử, nhiều nhất là smart phone.

UFS cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh hơn đáng kể so với eMMC (embedded MultiMediaCard) trong khi vẫn giữ nguyên các thông số tiêu thụ năng lượng. Nó như một ổ SSD di động cho điện thoại của bạn.

Chuẩn UFS 3.1 mới vừa lộ diện hôm 2/2

UFS cung cấp tốc độ như SSD trên smartphone

UFS nổi lên như một tiêu chuẩn bộ nhớ flash ưa thích cho điện thoại cao cấp trong những năm gần đây. eMMC vẫn là tiêu chuẩn bộ nhớ nổi bật nhất – với dòng Pixel 3A sử dụng module lưu trữ eMMC 5.1, UFS cung cấp một băng thông cao hơn đáng kể trong khi tiêu thụ cùng một lượng điện năng.

UFS được thiết kế chủ yếu để cung cấp tốc độ giống như SSD trên thiết bị di động. Các module UFS thế hệ đầu tiên cung cấp thời gian sao chép tệp nhanh hơn 3 lần, cũng như những cải tiến lớn trong tác vụ đa nhiệm đối với các module eMMC. UFS có thể làm điều này vì nó có thể đọc và ghi dữ liệu cùng lúc. Ngược lại, eMMC chỉ có thể đọc hoặc ghi dữ liệu tại một thời điểm.

Dưới đây là bảng minh họa cho bạn một cái nhìn trực quan về việc tiêu chuẩn đã phát triển nhanh như thế nào chỉ sau vài năm.

UFS 3.0 tăng đáng kể hiệu suất so với UFS 2.1, tốc độ đọc tăng lên 2.100 MB/s và ghi là 410 MB/s. Và khi bạn so sánh với eMMC 5.1, tốc độ đọc ngẫu nhiên tăng 6 lần và số lần đọc tuần tự tăng 8,5 lần. UFS dựa trên hệ thống hai làn, trong đó có hai kênh để đọc và hai kênh để ghi dữ liệu, cách thức hoạt động tương tự như của MIMO (multiple-input and multiple-output).

Những gì mà UFS 3.0 mang lại thực sự tuyệt vời, từ phát lại video 4K đến chơi game chuyên nghiệp và tất cả các trường hợp sử dụng VR trên thiết bị di động. Về mặt lý thuyết, bạn thậm chí sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa điện thoại sử dụng UFS 2.1 và UFS 3.0. Với tốc độ đọc tuần tự trên 2Gbps, module lưu trữ sẽ không bị tắc “ngẽn cổ chai” bất cứ lúc nào.

Điện thoại của ban không cần hoặc thậm chí sẽ không sử dụng tất cả bộ nhớ RAM và băng thông cao đó, nhưng trong một vài năm tới, dòng điện thoại với UFS 3.0 có thể sẽ bắt đầu tạo ra sự khác biệt.

nguồn