Các chipset trang bị trên các mẫu điện thoại thông minh hàng đầu hiện nay hầu hết được sản xuất dựa trên quy trình 7nm, nhưng giờ đây các nhà sản xuất hiện đang bắt đầu chuyển đổi sang quy trình 5nm và thậm chí là 3nm tân tiến hơn cho các chipset thế hệ tiếp theo.

Theo một danh sách của các công ty trực thuộc ZTE có trụ sở tại Trung Quốc. ZTE đã tố chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tại trụ sở chính, có địa chỉ ở Thâm Quyến, tại đây công ty này đã tiết lộ kế hoạch phát triển các dòng chipset mới dành cho điện thoại thông minh.

Xu Ziyang, Chủ tịch của ZTE Corporation, tiết lộ rằng công ty đã bắt đầu một nghiên cứu dựa trên chipset 7nm đã được đưa vào sản xuất hàng loạt. Ông cũng cho biết thêm, công ty đã bắt đầu làm việc với quy quy trình chipset 5nm và tiết lộ rằng nó sẽ chính thức được ra mắt vào năm sau.

Chủ tịch ZTE Xu Ziyang

Vị Chủ tịch này cũng nói thêm rằng, trong khi ZTE đã thực hiện tất cả các công việc thiết kế cho dòng chipset mới này, thì việc hoàn thiện sản phẩm này vẫn cần phải phụ thuộc vào các đối tác toàn cầu để sản xuất hàng loạt.

Để đạt được bước phát triển này, ZTE đã phải đầu tư rất nhiều vào bộ phân R&D (Nghiên cứu và Phát triển), đặc biệt là việc phát triển chip. Công ty cho biết, họ đã chi khoảng 12,1 tỷ nhân dân tệ (~1,7 tỷ USD) cho việc phát triển sản phẩm lần này.

ZTE không phải là công ty Trung Quốc duy nhất đang nghiên cứu chipset thế hệ tiếp theo. Huawei, hiên đang là thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu trên toàn cầu, được cho là cũng đang nghiên cứu và phát triển các thế hệ chipset Kirin 1020 và Kirin 1000 dựa trên quy trình 5nm.

Với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra, các công ty Trung Quốc đang đẩy mạnh cuộc chơi của họ trong lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn. Nhất là sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ cắt đứt nguồn cung chip từ TSMC cho Huawei, gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc này đã tiên phong đầu tư mạnh vào các công ty bán dẫn địa phương.

Tháng trước, Samsung đã công bố một nhà máy sản xuất chip 5nnm mới tại Hàn Quốc, và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm tới. Mặt khác, TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt các chipset A14 trên quy trình 5nm, dành cho các sản phẩm mới của Apple.

Vào hồi đầu tháng này, TSMC đã chính thức tiết lộ sự tồn tại của quy trình sản xuất 4nm mới, nằm giữ 2 quy trình 5nm và 3nm hiện đã có trên lộ trình sản xuất của công ty. Kế hoạch đưa quy trình “N4” vào sản xuất được cho sẽ là một phiên bản nâng cấp của quy trình “N5P”, dự kiến công ty sẽ chính thức đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2023.

nguồn