Nhân viên y tế ở tuyến đầu của nơi bùng phát dịch Covid-19 tại Mỹ không chỉ phải lo lắng về việc mình có thể bị lây nhiễm mà họ còn có nguy cơ mất việc nếu lỡ công khai về những khó khăn họ đang phải đối mặt.

Các bệnh viện tại Mỹ đang cảnh báo sẽ sa thải nhân viên y tế nào tiết lộ tình hình nơi họ làm việc cho truyền thông,và được cho là bị đe dọa không được nói chuyện với báo chí hoặc đăng trên mạng xã hội về những mối lo lắng của họ.

Nguồn: Business Insider

Một vài người đã bị mất việc. Ming Lin, một bác sĩ cấp cứu tại Trung tâm y tế PeaceHealth St.Joseph ở Bellingham, Washington, nói với Bloomberg rằng: ” Ông đã bị sa thải vào tuần trước vì đã nói chuyện với một tờ báo về việc thiếu đồ bảo hộ và kit xét nghiệm”.


Lauri Mazurkiewicz, một y tá ở Chicago, nói với Bloomberg rằng: ” Cô mất việc tại Bệnh viện Northwestern Memorial sau khi gửi email cho các đồng nghiệp, khuyên họ nên mặc thêm đồ bảo hộ”.

Người phát ngôn của bệnh viện cũ nơi Lin làm việc trả lời Bloomberg rằng: ” Nhân viên này “công khai phê phán” sai sự thật về sự chuẩn bị của bệnh viện”. Còn phát ngôn viên của Bênh viên Northwestern Memorial từ chối trả lời phóng viên vì y tá đã đệ đơn kiện.

Nguồn: Business Insider

Nhân viên tại hai hệ thống chăm sóc sức khỏe tại thành phố New York – NYU Langone và Montefiore Health System – nói với Bloomberg: ” Họ đã nhận được bản cam kết trong những ngày gần đây nhắc nhở họ về các yêu cầu truyền thông của bộ phận Quan hệ công chúng”.

Nếu không tuân thủ sẽ khiến họ ” phải chịu các hình thức kỷ luật,bao gồm chấm dứt hợp đồng” đây là điều đã nêu rõ trong bản cam kết gửi cho nhân viên của NYU.

Còn người phát ngôn của Montefiore nói với Business Insider rằng: ” Đây là chính sách của họ trong nhiều năm qua” và ” sẽ không thay đổi trong tình hình hiện tại”.


Hai nhân viên phòng cấp cứu của Hệ thống Y tế Henry Ford ở Detroit và Trung tâm Y tế Ochsner ở New Orleans nói với Business Insider rằng họ sẽ phải hủy mọi cuộc phỏng vấn nếu được đề nghị.

Nguồn: Business Insider

Một câu chuyện tương tự đang được lặp lại ở Anh, nơi một nhóm vận động hành lang của các bác sĩ nói rằng có bằng chứng từ nhiều nhân viên của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), cho thấy họ đã bị đe dọa khi phàn nàn về việc thiếu thiết bị bảo vệ.


“Thời điểm này là lúc chúng tôi rất cần các bác sĩ ở tuyến đầu, một số người đã bị đe dọa và ít nhất hai bác sĩ đã bị sa thải”, Tiến sĩ Samantha Batt Rawden, chủ tịch Hiệp hội bác sĩ Anh, nói với The Guardian.

“Điều này là không thể chấp nhận được. Các bác sĩ có trách nhiệm phải công khai sự lo lắng của họ về COVID-19 nếu những điều này không thể được giải quyết tại chỗ.”

Nguồn: Business Insider