Các chuyên gia nhận định thế giới chỉ có thể quay trở lại trạng thái bình thường, chừng nào một loại vắc-xin an toàn dành cho Covid-19 xuất hiện.

Nhà sáng lập Microsoft cho rằng: thế giới có thể sẽ phải cần sản xuất tới 14 tỷ liều vắc-xin Covid-19 trên quy mô toàn cầu. Và để đạt được mục tiêu này, chúng ta sẽ phải mất từ 9 tháng tới 2 năm.

Trong một bài đăng vào tuần này trên blog cá nhân, Bill Gates cho biết con người sẽ cần sản xuất và phân phối ít nhất 7 tỷ liều vắc-xin Covid-19 và con số này có thể lên tới 14 tỷ liều nếu đây là loại vắc-xin đa liều. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng vắc-xin nên được phân phối ” ngay khi lô đầu tiên đã sẵn sàng”.

Bill Gates chia sẻ: sau các nhân viên y tế, những công dân tại các nước thu nhập thấp nên được tiếp cận sớm với vắc-xin này. Tỷ lệ người có bệnh nền cao, hệ thống chăm sóc sức khỏe kém và mật độ dân số cao sẽ khiến các biện pháp cách lý xã hội khó thành công, điều này sẽ làm bệnh dịch lây lan nhanh hơn trong cộng đồng.

Gates cho rằng sẽ có khó khăn trong việc phát triển một loại vắc-xin an toàn, sau đó lưu trữ và phân phối chúng trên một quy mô lớn, việc này đòi hỏi một sự hợp tác ở phạm vi toàn cầu.

Bất chấp những trở ngại đó, Gates nói: ” Tôi biết điều này sẽ thành hiện thực. Bởi đơn giản là chúng ta đã không còn sự lựa chọn nào khác”.

“Loài người chưa từng có một nhiệm vụ nào cấp thiết hơn việc tạo ra hệ thống miễn dịch rộng khắp đối với Covid-19” ông nói. “Chúng ta cần sản xuất hàng tỷ liều vắc-xin và chuyển chúng đi khắp mọi nơi trên thế giới và chúng ta cần làm điều này nhanh nhất có thể”. Theo ông, tính đến thời điểm ngày 9/4, đang có 115 phương án vắc-xin Covid-19 khác nhau hiện đang được phát triển, trong đó có khoảng 8 đến 10 phương án cho thấy tiềm năng rất hứa hẹn.

Với hơn 3,2 triệu ca dương tính được xác nhận và hơn 233.000 ca tử vong vì Covid-19, các nhà khoa học đã phải làm việc với tốc độ nhanh chưa từng thấy để phát triển vắc-xin – một quá trình thường mất nhiều năm để cho kết quả – nhưng các chuyên gia cho biết: chúng ta sẽ còn phải đợi rất lâu để có thể triển khai tiêm phòng rộng rãi cho mọi người.

Anthony Fauci, giám đốc của Viện Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia Mỹ cũng cho biết: Mỹ sẽ cho ra vắc-xin Covid-19 trong ít nhất 12 đến 18 tháng tới. Mặc dù các chuyên gia cho rằng: việc rút ngắn thời gian để phát triển vắc-xin có thể gây ra một số rủi ro nếu không được kiểm tra kỹ lưỡng.

Trước đó, tổ chức từ thiện của Bill Gates và vợ đã cam kết tài trợ 250 triệu USD cho quá trình chống dịch. Và Gates cũng tuyên bố rằng, tổ chức của ông đã lên kế hoạch dồn toàn bộ nguồn lực cho đại dịch lần này.

nguồn