Trong sự kiện Techday năm 2020 mới đây, hãng ARM đã công bố hai cấu trúc vi mô CPU mới, bao gồm CPU Cortex-A78 và Cortex-X1 dành cho các thiết kế có hiệu năng hàng đầu. Cùng với đó, hãng cũng đã giới thiệu GPU Mali-G78 mới.

Vì thế, có thể chắc chắn rằng các mẫu smartphone hàng đầu thế hệ tiếp theo được ra mắt vào năm 2021 sẽ được trang bị CPU ARM Cortex-A78 và GPU Mali-G78. Dành cho những ai chưa biết, thì các nhà sản cuất chipset như Qualcomm, Samsung, Huawei, v.v … đều sử dụng các thiết kế do ARM tạo ra để sản xuất các SoC cho riêng họ và dùng để trang bị cho tất cả các điện thoại thông minh.

Hãng ARM tuyên bố rằng thiết kế CPU Cortex-A78 mới được ra mắt là “CPU Cortex-A có hiệu năng tốt nhất mà chúng tôi từng thiết kế cho các thiết bị di động. ARM cho biết thiết kế mới này cung cấp hiệu suất tăng thêm 20% so với thiết kế năm ngoái của Cortex-A77 trong khi mức điện năng tiêu thụ vẫn giữ ở mức 1W.

Mẫu Cortex-A78 mới tiếp tục sử dụng nhiều triết lý thiết kế truyền thống của ARM về sự cân bằng giữa hiệu suất, sức mạnh và diện tích (PPA).

Công ty cũng đã giới thiệu một chương trình tùy chỉnh dành cho Cortex-A mới. Với chương trình này, các đối tác của ARM có thể sử dụng nó để tạo ra các CPU Cortex chuyên dụng dành cho riêng họ kết hợp với ARM cho các mục đích cụ thể. Và con chip đầu tiên được tọa ra theo dạng này đó là ARM Cortex-X1.

ARM Cortex-X1 sẽ cung cấp các cải tiến hiêu suất tối đa 30% so với Cortex-A77. Chương trình này được gọi là “Cortex-X Custom Program”, đây là một sự kết hợp cùng phát triển công nghệ ARM Cortex, cho phép khách hàng cộng tác sớm trong giai đoạn thiết kế một vi kiến trúc mới và yêu cầu tùy chỉnh các cấu hình, như ROB lớn hơn, được điều chỉnh khác đi giữa các quy trình tải hoặc tùy chỉnh giao diện để có được sự tích hợp tốt hơn.

Bên cạnh các thiết kế CPU mới, công ty cũng đã giới thiệu một cặp GPU di động mới Mali-G78 và Mali-G68. Trong khi GPU G78 nhắm đến các dòng điện thoại cao cấp, thì G68 lại dành cho các dòng điện thoại tầm trung hoặc cận cao cấp với hiệu suất tương đương nhưng có mức giá phải chăng hơn rất nhiều.

Mali-G78 mới hỗ trợ tới 24 lõi so với 16 lõi ở mẫu G77 cũ, và công ty cũng hứa hẹn rằng: điều này sẽ giúp tăng hiệu suất đồ họa lên 25% so với các GPU của năm ngoái như Mali-G77. ARM cũng đã công bố một bộ xử lý thần kinh Ethos-N78 (NPU) mới được hứa hẹn sẽ cung cấp hiệu suất được cải thiện lên tới 25% so với Ethos-N77.

GPU Mali-G68 sẽ là sản phẩm đầu tiên của hãng được nhắm tới thị trường cận cao cấp. Sản phẩm này sẽ giữ lại công nghệ FMA dùng để theo dõi sự phụ thuộc và cải tiến trình điều khiển từ G78. Tuy nhiên GPU mới này chỉ có 2 tùy chon: 1 lõi và 6 lõi.

nguồn