Apple và Qualcomm hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện, cáo buộc cả hai công ty này vi phạm bằng sáng chế. Vụ kiện nhắm vào một số công nghệ 5G được cả hai công ty cùng sử dụng, được biết đây là vi phạm về bằng sáng chế hiệu chuẩn sóng cao tần (RF).

Theo báo cáo của AppleInsider, vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Quận phía Tây của Texas vào tuần trước. Vụ kiện này cáo buộc một số nhà sản xuất chip thu phát sóng không dây 5G vi phạm bằng sáng chế của họ. Tương tự, họ cũng cho biết thêm rằng dòng iPhone 12 của Apple cũng sử dụng công nghệ thu phát vi phạm này, bởi dòng sản phẩm này cũng tích hợp modem 5G của Qualcomm.

Cụ thể, vụ kiện này nhắm vào các mẫu chip SMR526, SDR865 và SDX55M của Qualcomm, và được cho là các sản phẩm vi phạm. Công ty kiện cả hai gã khổng lồ công nghệ là Red Rock, là đơn vị sở hữu những bằng sáng chế này. 

Công ty này cũng cáo buộc rằng: cả Apple và Qualcomm đều đã biết trước về bằng sáng chế hiện có. Và cho biết thêm rằng, Qualcomm đã nhận được thông báo về sự tồn tại của bằng sáng chế này ít nhất ba lần, trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2011.

Chip 5G SDX55M của Qualcomm

Hơn nữa, đơn kiện tuyên bố rằng các hành động được thực hiện bởi Apple và Qualcomm “đã và đang được tiếp tục thực hiện một cách cố ý, nghiêm trọng và cấu thành hành vi cố ý xâm phạm” quyền sở hữu trí tuệ. Hiện tại, đơn kiện yêu cầu một phiên tòa xét xử bồi thẩm đoàn và một danh sách dài những yêu cầu để được giảm nhẹ, bao gồm các điều khoản cấm Apple và Qualcomm vi phạm bằng sáng chế, cùng với việc thanh toán tiền bản quyền và thậm chí cả bồi thường thiệt hại.