Theo The Information, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra các khiếu nại từ các nhà phát triển về tùy chọn ” Đăng nhập bằng Apple ” của Apple.

Được giới thiệu trong iOS 13, ‌Đăng nhập bằng Apple‌ là tùy chọn đăng nhập cho phép người dùng chọn đăng nhập vào ứng dụng bằng ID Apple của họ mà không cần tạo tên người dùng hoặc chia sẻ địa chỉ email với nhà phát triển.

Apple yêu cầu tất cả các ứng dụng App Store cung cấp tùy chọn đăng nhập Google, Facebook và Twitter cũng phải cung cấp giải pháp thay thế ‌Đăng nhập bằng Apple‌ (ngoại trừ các ứng dụng chỉ sử dụng tài khoản bên thứ ba như Gmail và Tweetbot), điều này khiến một số nhà phát triển không hài lòng.

Theo các nguồn tin củaThe Information, đơn kiện của các nhà phát triển đã được nộp vào mùa hè năm ngoái, và hiện đang được các cơ quan quản lý chống độc quyền của Mỹ thụ lý điều tra. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét cách Apple sử dụng tùy chọn đăng nhập cùng “các quy tắc khác của ‌App Store‌ khiến người dùng khó chuyển sang nhà sản xuất thiết bị đối thủ”.

Cuộc điều tra đang kiểm tra quyền kiểm soát của Apple đối với ‌App Store‌, các khoản phí mà nó tính các nhà phát triển và các khiếu nại về hạn chế theo dõi vị trí và các hình thức theo dõi khác mà các ứng dụng của chính Apple không phải tuân theo.

Người phát ngôn của Apple, Fred Sainz từ chối bình luận về cuộc điều tra chống độc quyền này khi được The Information đặt câu hỏi, nhưng đã nói rằng tính năng Đăng nhập bằng Apple được thiết kế để cung cấp cho khách hàng một giải pháp thay thế tập trung vào quyền riêng tư để đăng nhập vào các ứng dụng do các công ty khác cung cấp.

Bộ Tư pháp vẫn chưa quyết định có kiện Apple hay không, quyết định đó có thể mất nhiều tháng để có thể có kết quả. Facebook và Google cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền và các vụ kiện đã được đệ trình chống lại họ.

Các cơ quan quản lý chống độc quyền của Hoa Kỳ năm ngoái đã mở một cuộc điều tra về các chính sách và phí ‌App Store‌ của Apple. Được dẫn đầu bởi Tiểu ban Chống độc quyền Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ.

Ủy ban đã phát hành một báo cáo dài 450 trang nêu bật các cuộc phỏng vấn CEO, hơn 1,3 triệu tài liệu và phát hiện từ các cuộc điều trần với các nhà phát triển ứng dụng. Báo cáo đề xuất luật chống độc quyền mới sau khi kết luận rằng Apple độc ​​quyền phân phối các ứng dụng phần mềm trên thiết bị iOS.

Apple cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền từ Liên minh châu Âu , Úc , Nga , Đức và Ý , đồng thời đã bị phạt bởi chính quyền Pháp và Hàn Quốc .