Apple gần đây đã liên tục thông báo về khả năng iPhone 12 có thể gây nhiễu điện từ cho các thiết bị y tế như máy điều hòa nhịp tim và máy khử rung tim ngay từ khi các mẫu iPhone này được tung ra thị trường vào tháng 10 năm ngoái. 

Cảnh báo này được áp dụng cho hầu hết các thiết bị điện tử có đặc tính sử dụng sóng vô tuyến, nhưng Apple mới đây đã gửi thêm một cảnh báo bổ sung do việc sử dụng bộ sạc Magsafe ngày càng phổ biến.

Apple đã cập nhật một tài liệu liên quan tới chủ đề này với nội dung như sau:

“Các thiết bị y tế như máy tạo nhịp tim được cấy ghép và máy khử rung tim có thể chứa các cảm biến có thể phản ứng với từ tính và sóng radio khi tiếp xúc gần. Để tránh bất kỳ sự tác động không mong muốn nào với các thiết bị này, hãy giữ iPhone và các phụ kiện MagSafe cách xa thiết bị y tế của bạn với một khoảng cách an toàn (khoảng 15 cm hoặc 30 cm nếu sạc Magsafe). Trước đó hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ và nhà sản xuất thiết bị để được hướng dẫn cụ thể ”.

Apple cũng từng cảnh báo cụ thể về các phụ kiện như Bộ sạc MagSafe và Bộ sạc MagSafe Duo có thể ảnh hưởng đến các thiết bị y tế:

“Tất cả các phụ kiện MagSafe đều chứa nam châm — và bộ sạc MagSafe cùng sạc MagSafe Duo có khả năng phát ra sóng điện từ. Những nam châm và trường điện từ này có thể gây nhiễu cho các thiết bị y tế ”.

Bất chấp những cảnh báo, Apple khẳng định rằng mặc dù tất cả các mẫu iPhone 12 đều chứa nhiều nam châm hơn các mẫu iPhone trước đó, nhưng chúng “không được cho là có nguy cơ gây nhiễu từ tính cho các thiết bị y tế hơn so với các mẫu iPhone trước”.

Kết quả nghiên cứu độc lập được công bố vào đầu tháng này trên tạp chí Heart Rhythm Journal đã chỉ ra rằng, các mẫu iPhone 12 có thể “có khả năng ức chế các liệu pháp nhân tạo dùng để hỗ trợ sự sống” do gây ra nhiễu từ tính với các thiết bị y tế cấy ghép. Ba bác sĩ ở Michigan đã từng thử nghiệm sự tác động này bằng cách đặt iPhone 12 gần máy khử rung tim cấy ghép của bệnh nhân. Bài báo cho thấy thiết bị cấy ghép trên bệnh nhân ngay lập tức rơi vào trạng thái “treo” trong suốt thời gian thử nghiệm.