Theo Telegraph, một báo cáo mới đây của Chính phủ Anh cho biết, họ đang lên kế hoạch loại bỏ các thiết bị mạng 5G của Huawei ra khỏi hệ thống mạng quốc gia ngay trong năm nay.

Thủ tướng Anh Boris Jonhson đã sẵn sàng loại bỏ việc sử dụng các công nghệ Huawei trong hệ thống mạng 5G của Anh, ngay trong năm nay.

Trụ sở truyền thông của chính phủ (CGHQ), được cho là cũng sẽ phải đồng thuận với sự thay đổi này, khi mà trước đây cơ quan này từng đảm bảo rằng các rủi ro của cá thiết bị đến từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể được quản lý một cách an toàn.

Một báo cáo mới sẽ được trình lên Thủ tướng Anh trong tuần này, dự kiến báo cáo này sẽ có kết luận rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một công ty như Huawei sẽ phải buộc các công ty sử dụng công nghệdo Huawei sản xuất phải đắn đo khi sử dụng các thiết bị công nghệ tới từ công ty này.

Telegraph

Hoa Kỳ đã coi gã khổng lồ công nghệ Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia, điều này đã được nước này trích dẫn trong mối quan hệ với Đảng Cộng Sản và Quân đội Trung Quốc.

Huawei trả lời trong một bản báo cáo rằng, “Huawei hiện là nhà cung cấp được tra xét kỹ lưỡng nhất trên thế giới, và chúng tôi có thể cam kết sự minh bạch của hãng tại thị trường Anh, điều này cũng có nghĩa là chúng tôi hoàn toàn có thể được tiếp tục tin tưởng trong việc nâng cấp các thiết bị viễn thông tại Anh”.

Trước khi kế hoạch này diễn ra, vào tháng 1, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phê duyệt cho phép Huawei được xây dựng và lắp đặt các bộ phận của các nhà mạng tại Anh. Sắp tới đây, một cuộc họp dự kiến của Hội đồng An ninh, sẽ để cho Thủ Tướng Anh sẽ công bố những thay đổi mới này trong tháng 7.

Vương quốc Anh cùng với Úc, New Zealand và Hoa Kỳ là một phần của mạng lưới Five Eyes, bao gồm cả Canada. Quyết định sắp tới đây của Anh về việc cấm các thiết bị 5G đến từ Huawei sẽ gây thêm áp lực buộc Canada phải làm điều tương tự, với tư cách là đối tác trong liên minh tình báo.

Tại Canada, chính phủ liên bang đã không công khai tuyên bố liệu sẽ có lệnh cấm dành cho các thiết bị mạng 5G của Huawei hay không. Nhưng các công ty viễn thông của nước này như, Rogers, Telus và Bell hiện cũng đã từ chối các thiết bị 5G Huawei, đây cũng là lý do khiến nhiều người tin rằng, Canada cuối cùng rồi cũng sẽ làm điều tương tự giống như các đồng minh tình báo của nước này.

nguồn