Google đã phát hành Android 11 DP3 (Developer Preview 3) vào hôm 23/4, bản Beta theo lịch trình sẽ có mặt vào tháng 5 tới.

Gã khổng lồ của công cụ tìm kiếm đã lên kế hoạch tổng cộng 6 bản xem trước dành cho nhà phát triển Android 11, trước khi được ra mắt chính thức vào nửa cuối năm nay. Giống như 2 bản đầu tiên, Android DP3 cũng đã mang tới những tính năng và cập nhật mới.

Phiên bản này có thể được cài đặt trên tất cả các mẫu smartphone Pixel, ngoại trừ các bản original. DP1 đã được ra mắt vào tháng 2 vừa rồi, tiếp đó là DP3 vào tháng 3.

Dưới đây là những sự thay đổi mới của Android 11 DP3:

  1. App exit reasons updates (Cập nhật lý do thoát ứng dụng)
    Các ứng dụng trên Android có thể thoát vì nhiều lý do như: sự cố, hệ thống tự tắt hoặc do người dùng. Là một nhà phát triển, Google cần biết lý do tại sao ứng dụng này thoát.

    Do đó, Google đã giới thiệu API (giao diện lập trình) lý do thoát mới để tìm hiểu về các lần thoát bất thường gần đây của ứng dụng.
  2. GWP-ASan heap analysis (Phân tích tài nguyên hệ thống GWP-ASan)
    Với công cụ phân tích mới, các nhà phát triển có thể tìm và khắc phục sự cố an toàn của bộ nhớ.

    Nó là một công cụ trích xuất phát hiện lỗi bộ nhớ heap. công cụ này được bật mặc định trong các nền tảng nhị phân và ứng dụng hệ thống, nhưng nhà phát triển cũng có thể kích hoạt nó trên các ứng dụng của họ.
  3. ADB Incremental (Nâng cấp ADP)
    Google đã tăng tốc độ cài đặt các file APK lớn (>2GB) như các trò chơi trên ADB lên gấp 10 lần. Tính năng này hiện chỉ khả dụng trên Pixel 4 / 4XL vì nó yêu cầu nâng cấp Incremental File System (hệ thống tệp tin tăng cường).

    Các nhà phát triển sẽ phải đăng ký các file APK với định dạng v4 và sử dụng công cụ dòng lệnh ADB để cài đặt chúng. Các thiết bị Android 11 trong tương lai sẽ có hệ thống tệp mới để hỗ trợ tính năng này.
  4. Wireless Debugging (Sửa lỗi kết nối mạng không dây)
    Các tùy chọn “Wireless Debugging” mới trong tùy chọn của nhà phát triển có thể sử dụng toàn bộ tốc độ của các chuẩn Wi-Fi mới nhất. Các nhà phát triển có thể ghép nối thiết bị Android 11 DP3 với PC của hộ mà chỉ cần thông qua mã kết nối 2 thiết bị.

    Để cải thiện hơn nữa trải nghiệm, Google có kế hoạch thêm mã quét QR để ghép nối trong tương lai.
  5. Data access auditing updates (Cập nhật kiểm soát truy cập dữ liệu)
    Công cụ này cho phép nhà phát triển giúp cho ứng dụng của họ hiểu rõ hơn cách thức truy cập dữ liệu của người dùng.

Hơn nữa, theo các mốc thời gian do Google cung cấp, các bản phát hành Android 11 Beta sẽ bắt đầu vào tháng tới (5/2020). Điều đó có nghĩa là giống như hai năm qua, các nhà phát triển và người dùng quan tâm tới phiên bản này sẽ được dùng thử Android mới nhất trên các thiết bị cụ thể, từ các nhà phát hành khác nhau.

nguồn