Trái ngược với sự suy giảm doanh số của tất cả các nhà cung cấp điện thoại thông minh toàn cầu, Xiaomi đã cho thấy sự tăng trưởng của mình ngay trong những thời điểm khó khăn nhất

Với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, khiến cho thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã chứng kiến sự sụt giảm tổng doanh số lên tới 20,2%. Trong khi tất cả các thương hiệu lớn phải chịu sự ảnh hưởng dẫn đến việc suy giảm trên toàn cầu này, thì Xiaomi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, là nhà cung cấp các thiết bị thông minh duy nhất chứng kiến sự tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm 2020.

Theo một báo cáo mới đây của công ty phân tích nổi tiếng Gartner, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm 20,2% trong Q1/2020. Lý do chủ yếu đến từ sự bùng phát của Covid-19 ảnh hưởng tới hầu hết các nhà sản xuất hàng đầu của Trung Quốc. Và ngay cả Apple cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khi họ buộc phải đóng của các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Trong danh sách 5 thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, Xiaomi là nhà cung cấp duy nhất có thể tránh được đà sụt giảm nghiêm trọng này. Công ty đến từ Trung Quốc này đã chứng kiến mức tăng trưởng 1,4% trong Q1/2020.

Mặt khác, các OEM như Samsung đã bị thiệt hại lớn khi chứng sự sụt giảm đáng kể với 22,7% trong khi đó doanh số của Huawei giảm 27,3% và Oppo cũng phải chịu mức giảm 24,2% trong Q1/2020. Riêng với Apple, hãng dường như đã có một sự cân đối tương đối tốt khi chỉ giảm 8,2% doanh số.

Mặc dù, Covid-19 là lý do chính khiến thị trường chung bị ảnh hưởng, các thương hiệu cũng đã có những phương thức xử lý khủng hoảng khác nhau. Với Huawei, đó là ưu tiên tập trung vào tận dụng thị trường nội địa Trung Quốc cùng với đó hãng cũng đã cố gắng cải thiện dịch vụ HSM tại các thị trường nước ngoài.

Trong khi đó, Xiaomi vẫn tập trung mạnh cho thị trường toàn cầu. Các hoạt động ra mắt và tổ chức sự kiện của Samsung và Apple đã bị ảnh hưởng rất nhiều, khi họ đã phải liên tục dời và trì hoãn bởi các trở ngại đến từ dịch bệnh cũng như những khó khăn trong chuỗi cung ứng, nhưng họ cũng đã dần khắc phục và bắt đầu đẩy mạnh lại việc sản xuất.

Quý đầu tiên của năm 2020 đã cho thấy một cái nhìn toàn cảnh về sự ảm đạm của thị trường hiện tại, nhưng chính điều này cũng đã thôi thúc các nhà sản xuất phải cải thiện ngay trong năm nay.

nguồn