Với những ai vẫn đang cố gắng đưa ra quyết định lựa chọn giữa iPhone 12 hoặc iPhone 12 Pro, thì có thể sẽ đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất sau khi xem xong bài đánh giá thực tế giữa chúng.

Về thiết kế, ‌iPhone 12‌ và iPhone 12 Pro có cùng kích thước với cùng một màn hình OLED, nhưng ‌iPhone 12 Pro‌ sẽ có khung thép không gỉ chất lượng cao và mặt lưng bằng kính mờ trong khi ‌iPhone 12‌ sử dụng khung nhôm và mặt lưng kính bóng nhẵn.

Khung thép không gỉ của ‌iPhone 12 Pro có trọng lượng‌ nặng hơn và dễ bám dấu vân tay, nhưng bù lại nó trông cao cấp hơn hẳn, trong khi ‌đó iPhone 12‌ có trọng lượng nhẹ hơn đáng kể và có cũng nhiều phiên bản màu sắc hơn (xanh lam, đỏ, xanh lục, trắng và đen so với than chì, bạc, xanh lam và vàng trên phiên bản Pro).

Ngoài ra còn có hệ thống ba máy ảnh và một quét LiDAR trên ‌iPhone 12 Pro‌, trong khi ‌iPhone 12‌ chỉ có thiết lập máy ảnh ống kính kép. ‌IPhone 12‌ có các ống kính Rộng và Siêu Rộng giống hệt như trên 12 Pro, nhưng nó thiếu ống kính tele và tất nhiên là cả máy quét LiDAR.

Việc không có ống kính tele không phải là một vấn đề quá lớn trừ khi bạn thường xuyên sử dụng nó để zoom, nhưng hầu hết mọi người có lẽ chủ yếu sử dụng ống kính Wide. Máy quét LiDAR sẽ mang lại những cải tiến cho khả năng chụp ảnh thiếu sáng, cho phép chụp ảnh chân dung ở Chế độ ban đêm và tăng tốc độ lấy nét tự động khi ánh sáng yếu, nhưng điều đó sẽ không thành vấn đề với những người chủ yếu chụp ảnh ban ngày.

Máy quét LiDAR được sử dụng cho các ứng dụng AR tăng cường vì nó có thể quét độ sâu chính xác của khu vực xung quanh bạn, ngoài ra nó có thể thực hiện những việc như đo chiều cao một người, đây là những cách sử dụng đơn giản nhất mà hầu hết mọi người đều có thể làm được.

Nếu bạn không quan tâm đến các ứng dụng AR và chỉ muốn một chiếc máy ảnh có thể chụp những bức ảnh đẹp trong điều kiện ánh sáng tiêu chuẩn, ‌iPhone 12 Pro‌ có lẽ không phải là lựa chọn hợp lý.

Cả hai phiên bản iPhone đều sử dụng cùng một chip A14, nhưng ‌iPhone 12 Pro‌ có RAM 6GB trong khi ‌iPhone 12‌ có RAM 4GB. Bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt lớn giữa RAM 6GB so với 4GB RAM khi sử dụng hàng ngày, nhưng đó lại là dung lượng dành cho những người muốn sử dụng thiết bị ở mức hiệu suất tối đa và tuổi thọ sử dụng thiết bị.

Dung lượng lưu trữ là một điều cần cân nhắc khi chọn mua bất cứ mẫu iPhone nào. ‌IPhone 12‌ giá 799USD chỉ có bộ nhớ 64GB, có thể không đáp ứng được nhu cầu của một số người. Để nâng cấp lên 128GB người dùng sẽ phải tốn thêm 50USD nữa với mức giá 850USD,‌ và ‌iPhone 12 Pro 128GB có mức giá ban đầu là 999USD.

Về khoản thêm 150USD cho việc nâng cấp lên iPhone 12 Pro, đối với những người trả hàng tháng thông qua nhà cung cấp dịch vụ hoặc thông qua Apple, họ sẽ ít bị ảnh hưởng hơn vì họ sẽ chỉ phải chi thêm khoảng 6USD mỗi tháng, vì vậy nó có thể đáng giá một số để có được các tính năng bổ sung bằng cách bỏ thêm một chút tiền.

Màn hình OLED với Tấm chắn gốm, camera TrueDepth với Face ID và notch, 5G, thời lượng pin, khả năng chống nước và chip A14 đều có sẵn trên cả hai mẫu máy, vì vậy, chưa bao giờ có quá nhiều sự khác biệt giữa ‌iPhone 12‌ tiêu chuẩn và 12 Pro. Hầu hết mọi người sẽ hài lòng hơn với ‌iPhone 12‌, nhưng những ai muốn có hiệu suất tối đa và phần cứng máy ảnh tốt hơn với phiên bản 6,1 inch thì nên chọn ‌iPhone 12 Pro‌.

Tất nhiên, ‌iPhone 12 Pro‌ Max đi kèm với thiết bị máy ảnh tốt hơn, vì vậy những người quan tâm đến phiên bản Pro để nâng cấp máy ảnh sẽ cần phải quyết định xem nâng cấp thêm Pro Max có đáng giá hay không, đó là điều chúng ta sẽ khám phá một video trong tương lai khi toàn bộ dòng sản phẩm ‌iPhone 12‌ sẵn sàng đến tay người dùng.