Các xu hướng phát triển gần đây cho thấy, những nhà khai thác hệ thống di động tại Châu Âu đang nghiêm túc xem xét việc thay thế gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei bằng Samsung để trở thành nhà cung cấp chính cho hệ thống 5G ở châu Âu. 

Samsung từ lâu đã được coi là kẻ đứng ngoài cuộc chơi trong công nghệ 5G, nhưng đã dần vươn lên dẫn đầu. Các cuộc đàm phán ban đầu đã được diễn ra trong nội bộ nhóm các nhà cung cấp dịch vụ di động vẫn hiện vẫn chưa đi tới thống nhất, vì một loạt sự kiện gần đây đã diễn ra trong thời gian quá ngắn.

Một chất xúc tác quan trọng dẫn tới sự quan tâm trở lại đối với công nghệ 5G Samsung là hiệu suất ấn tượng của nó trong việc đạt được thỏa thuận trị giá 6 tỷ đô la với nhà cung cấp dịch vụ di động của Mỹ Verizon vào tháng 9 năm 2020, đi ngược lại với mọi suy đoán trước đó. Rõ ràng, điều này đã dẫn tới nhiều sự chú ý hơn đến gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc từ nhiều nơi trên thế giới bao gồm Telefonica của Tây Ban Nha và Orange của Pháp, cả hai đều có những mối quan hệ chính thức tốt đẹp với Samsung.

Hiện tại, hệ thống phần cứng của Huawei chiếm tới 50% kiến ​​trúc mạng 4G châu Âu và được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho cơ sở hạ tầng 5G siêu nhanh thế hệ tiếp theo, cùng với Nokia và Ericsson.

Tuy nhiên, đúng như dự đoán, các nhà khai thác châu Âu đang chịu những áp lực mạnh mẽ đến từ Mỹ để từ bỏ Huawei cho hệ thống 5G của họ, vì Washington cho biết có nguy cơ rất lớn công ty Trung Quốc này có thể làm gián điệp cho Bắc Kinh, một cáo buộc mà Huawei luôn bác bỏ.

Một trở ngại lớn đối với Samsung là các nhà khai thác lo ngại rằng các sản phẩm của họ sẽ không tương thích với mạng 4G hiện có do Huawei xây dựng và điều này có thể dẫn đến chi phí tăng cao nếu các hệ thống này bị loại bỏ hoàn toàn, thay vì nâng cấp đơn giản. Tuy nhiên, Samsung đã nhấn mạnh rằng thiết bị của họ thực sự tương thích với cơ sở hạ tầng 4G hiện có. Nhà điều hành mạng di động của Hoa Kỳ, Verizon cũng đang sử dụng các công nghệ 5G của Samsung cho các phần khác nhau của hệ thống mạng. 

Các nhà khai thác di động châu Âu đã đầu tư hàng tỷ euro để triển khai mạng cáp quang ở châu lục và chắc chắn, việc triển khai thêm 5G rộng rãi sẽ làm giảm khả năng đầu tư của họ. GSMA dự kiến ​​sẽ có khoảng 800 tỷ đô la đầu tư toàn cầu vào 5G đến năm 2025, chiếm khoảng 78% tổng đầu tư trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, nhà khai thác di động lớn nhất châu Âu, Deutsche Telekom, vẫn chưa lạc quan về khả năng Samsung có thể cạnh tranh trong ngắn hạn, các nguồn tin cho biết.

Các chuyên gia trong ngành hiện đang chia rẽ về triển vọng của Samsung có thể cạnh tranh với Nokia và Ericsson trên sân nhà của họ, vì công ty có thể phải làm nhiều hơn để trở thành một đối thủ nặng ký tại các cường quốc châu Âu này.

Samsung khẳng định rằng họ có một nhóm nghiên cứu và các cơ sở nghiên cứu mạnh mẽ ở châu Âu và thực sự có thể thúc đẩy các mối quan hệ cần thiết để bước vào sân chơi hiện đang bỏ trống khi cơ hội vẫy gọi.