Bill Gates người sáng lập Micrsoft, hy vọng tổ chức của ông sẽ hoạt động tối đa trước đại dịch Covid-19.

Quỹ Bill & Melinda Gates có một khoản tài trợ trị giá 40 tỷ USD, chủ yếu nghiên cứu phương thức chữa trị HIV, sốt rét và bại liệt trong suốt những năm qua. Nhưng Gates cho biết, hiện toàn bộ tổ chức đã chuyển phần lớn hoạt động của mình cho việc đẩy lùi Covid-19.

Gates chia sẻ: “Toàn bộ sự chú ý của tổ chức hiện đang dành cho đại dịch Covid-19, ngay cả những công việc không liên quan đến sức khỏe, như giáo dục và K12 ( trường học), cũng hoàn toàn xoay quanh việc làm sao có thể dạy và học trực tuyến cũng vì đại dịch”. Phát ngôn viên của quỹ chia sẻ trên tran The Verge rằng: ” tổ chức vẫn dành sự quan tâm tới những lĩnh vực như giảm thiểu các bệnh lây nhiễm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện hệ thống giáo dục tư tại Mỹ”.

Trong một thông cáo chính thức, quỹ Bill & Melinda Gates cho biết đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực mà tổ chức này tham gia và sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới. Tổ chức này mới công bố khoản tài trợ 250 triệu USD và cam kết thúc đẩy Quỹ Chiến Lược đầu tư tập trung đối phó với dịch bệnh đang hoành hành hiện nay.

Khoản tài trợ trị giá 250 triệu USD này sẽ được dành cho việc ủng hộ nghiên cứu phát triển phương thức chuẩn đoán, trị liệu và vaccine, giúp cải thiện hệ thống y tế tại Châu Phi và Nam Á, đồng thời giảm thiễu những tác động đến nền kinh tế và xã hội. Quỹ này cũng đang làm việc cùng tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) và nhiều tổ chức y tế khác trên toàn cầu.

Hồi đầu tháng 4, Gates đã chỉ trích kế hoạch của Tổng Thống Mỹ Donald Trump, về việc đình chỉ tài trợ cho WHO. Ông cho rằng WHO cần phải được nhận thêm nhiều viện trợ hơn nữa chứ không phải rút bớt đi.

Năm 2015, nhà sáng lập Microsoft cũng đã từng cảnh báo trong TED Talk rằng: thế giới hiện vẫn chưa sẵn sàng đối đầu với một đại dịch trên quy mô toàn cầu.

nguồn