Dữ liệu của Dell Technologies tại 45 quốc gia cho thấy một “nghịch lý về dữ liệu”: các doanh nghiệp cho biết họ cần thêm dữ liệu nhưng bản thân họ cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc chiết xuất giá trị từ dữ liệu đang có.

Đọc nhanh:
• 73% các doanh nghiệp tại Việt Nam tin rằng họ hoạt động dựa trên dữ liệu nhưng chỉ có 18% chứng minh được họ xem dữ liệu là yếu tố cốt lõi và sử dụng chúng xuyên suốt hoạt động của doanh nghiệp
• Hơn 2/3 (tức 67%) doanh nghiệp cho biết họ cần nhiều dữ liệu hơn, tuy vậy có đến 76% doanh nghiệp nhận định rằng dữ liệu hiện có của họ nhiều đến mức không thể xử lý hết
• 61% doanh nghiệp tin rằng dữ liệu mang đến những lợi ích trong việc chuyển đổi sang mô hình theo yêu cầu, nhưng chỉ có 24% doanh nghiệp thực hiện khai thác dữ liệu

Thông tin chi tiết

Dell Technologies hôm nay công bố kết quả từ một nghiên cứu, do hãng ủy quyền cho Forrester Consulting thực hiện, cho thấy hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam đang gặp khó khăn khi khối lượng dữ liệu ngày càng tăng.

Thay vì mang đến lợi thế cạnh tranh, dữ liệu trở thành gánh nặng bởi một loạt rào cản như khoảng cách các kỹ năng dữ liệu, kho chứa dữ liệu, các quy trình thủ công, kho lưu trữ nghiệp vụ, cũng như các vấn đề về bảo mật và riêng tư về dữ liệu. “Nghịch lý về Dữ liệu” này phát sinh do khối lượng, tốc độ và sự đa dạng của dữ liệu vượt trội so với khả năng của các doanh nghiệp, công nghệ, nhân lực và quy trình.

Ảnh: Dell.

Những phát hiện này dựa trên khảo sát với sự tham gia của 4.000 người có quyền ra quyết định tại 45 quốc gia, và nghiên cứu Bảng Chỉ số Chuyển đổi số của Dell Technologies – một khảo sát đánh giá sự trưởng thành về số hóa của các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Bảng Chỉ số Chuyển đổi số gần đây cho thấy vấn đề “Không thể trích xuất các thông tin chi tiết từ dữ liệu và/hoặc quá tải thông tin” chiếm vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng toàn cầu về rào cản chuyển đổi số, tăng 11 bậc so với năm 2016.

Nghịch lý về Nhận thức

73% người tham gia khảo sát từ Việt Nam cho biết doanh nghiệp của họ hoạt động dựa trên dữ liệu và “dữ liệu chính là mạch máu của công ty”. Nhưng chỉ có 18% cho thấy họ xem dữ liệu là yếu tố cốt lõi và sử dụng chúng xuyên suốt hoạt động của doanh nghiệp.
Để làm rõ về nghịch lý này, nghiên cứu đã phác thảo những thước đo khách quan về sự sẵn sàng về dữ liệu của doanh nghiệp.

Những kết quả cho thấy 91% các doanh nghiệp vẫn chưa phát triển đủ công nghệ và quy trình về dữ liệu, cũng như/hoặc văn hóa và kỹ năng về dữ liệu. Chỉ 9% doanh nghiệp được xếp hạng Data Champion: Những công ty thỏa mãn cả hai điều kiện trên (về công nghệ/quy trình và văn hóa/kỹ năng).

Nghịch lý “Mong muốn vượt xa Khả năng”

Theo nghiên cứu cho thấy, 76% doanh nghiệp cho biết họ thu thập thông tin nhanh hơn khả năng phân tích và sử dụng, tuy vậy 67% doanh nghiệp cho rằng họ cần nhiều dữ liệu hơn khả năng hiện tại.
• 54% doanh nghiệp bảo vệ một lượng lớn dữ liệu của họ ở các trung tâm dữ liệu mà họ sở hữu hoặc kiểm soát, cho dù có nhiều minh chứng về lợi ích của việc xử lý dữ liệu tại vùng biên (nơi dữ liệu được thu thập)
• Lãnh đạo chưa chú trọng vào dữ liệu: 74% doanh nghiệp cho rằng ban giám đốc vẫn chưa có những động thái hỗ trợ cụ thể để phục vụ cho chiến lược dữ liệu và phân tích của doanh nghiệp
• Chiến lược CNTT chưa phù hợp: 49% doanh nghiệp đang tập trung vào các hồ dữ liệu (data lake) mà chưa xem xét đến việc chuẩn hóa những gì đang có
Do vậy, sự bùng nổ của dữ liệu đang khiến công việc của nhiều doanh nghiệp trở nên khó khăn thay vì ngược lại: 71% doanh nghiệp than phiền họ sở hữu nhiều dữ liệu đến mức không thể đáp ứng các yêu cầu về bảo mật và quy định, trong khi đó 70% cho rằng các đội nhóm làm việc đang quá tải bởi lượng dữ liệu đang có.
Ông Vũ Trần, Giám đốc Điều hành, Dell Technologies Việt Nam cho biết: “Trong thời điểm các doanh nghiệp đang phải chịu áp lực lớn trong việc chuyển đổi số để tăng tốc dịch vụ khách hàng, họ cần phải kết hợp hài hòa giữa việc thu thập thêm dữ liệu, đồng thời khai thác những dữ liệu hiện hữu. Đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay, 39% doanh nghiệp cho rằng dịch bệnh đang gia tăng lượng dữ liệu họ cần thu thập, lưu trữ và phân tích. Trở thành một doanh nghiệp hoạt động dựa trên dữ liệu là một chặng đường dài và họ sẽ cần đến những chỉ dẫn trong suốt cuộc hành trình này”.

Paradox Nghịch lý “thấy nhưng không làm”

Trong 18 tháng qua, lĩnh vực theo yêu cầu (on-demand) đã và đang mở rộng, từ đó bắt đầu cho một làn sóng mới của các doanh nghiệp sử dụng dữ liệu, dữ liệu ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, số doanh nghiệp đã chuyển phần lớn ứng dụng và cơ sở hạ tầng sang mô hình Như một Dịch vụ (as-a-Service) vẫn chiếm rất ít (24%). Mặc dù:
• 72% doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội mở rộng để thay đổi nhu cầu của khách hàng
• 56% tin rằng việc này sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh hơn
• 54% dự đoán các doanh nghiệp sẽ có thể cung cấp các ứng dụng nhanh chóng và đơn giản (chỉ bằng một nút nhấn)
• Mô hình theo yêu cầu sẽ giúp 78% các doanh nghiệp hiện đang vướng phải với một trong hai hoặc tất cả các rào cản sau đây để nắm bắt, phân tích và có hành động tốt hơn trên dữ liệu như: Chi phí lưu trữ cao; kho dữ liệu chưa được tối ưu hóa; hạ tầng CNTT lạc hậu; các quy trình quá thủ công để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Hi vọng sẽ sớm đến

Mặc dù hiện nay các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, nhưng rất nhiều doanh nghiệp đã có những kế hoạch để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn: 53% dự định triển khai máy học ML để tự động hóa quá trình phát hiện dữ liệu bất thường, 54% mong muốn chuyển sang mô hình dữ liệu như một dịch vụ (data-as-a-service) và 38% dự định xem xét sâu hơn về hiệu suất của các tủ đĩa để tái cấu trúc cách họ xử lý và sử dụng dữ liệu trong vòng 1 đến 3 năm tới.
Sau đây là ba cách các doanh nghiệp có thể chuyển đổi gánh nặng dữ liệu thành lợi thế:

  1. Hiện đại hóa cơ sở hạ tầng CNTT để đáp ứng được yêu cầu của dữ liệu tại vùng biên. Sự kết hợp này mang hạ tầng và ứng dụng của doanh nghiệp đến gần hơn nơi dữ liệu cần được thu thập, phân tích và đưa ra quyết định hành động – đồng thời tránh tràn dữ liệu bằng cách duy trì mô hình hoạt động đa đám mây đồng nhất.
  2. Tối ưu hóa “ống” dẫn dữ liệu để dữ liệu có thể “chảy” tự do và an toàn trong khi được tăng cường bởi công nghệ AI/ML
  3. Phát triển phần mềm để mang đến những trải nghiệm tích hợp, cá nhân hóa mà khách hàng mong muốn.
    A May 2021 commissioned study, "Unveiling Data Challenges Afflicting Businesses Around The World", conducted by Forrester Consulting on behalf of Dell Technologies. Base: 4,036 Director+ decision-makers responsible for data and data strategies in NA, EMEA, APJ, GC, or LATAM

Thông tin liên quan:

• Tham khảo bài viết đầy đủ tại: http://delltechnologies.com/dataparadox
• Báo cáo của The Forrester Consulting: Unveiling Data Challenges Afflicting Businesses Around The World, xây dựng dựa trên nghiên cứu Bảng Chỉ số Chuyển đổi số của the Dell Technologies. Các thông tin thêm về Bảng Chỉ số Chuyển đổi số: http://delltechnologies.com/DTIndex