Ngay khi có vẻ như mọi sóng gió cuối cùng đã ổn thỏa với Huawei, thì công ty lại phải đối mặt với một cú sốc lớn khác đến từ chính quyền Trump ở Hoa Kỳ. 

Theo báo cáo từ Reuters , chính quyền Trump đã thông báo cho gã khổng lồ Trung Quốc rằng họ đang thu hồi một số giấy phép đã cấp cho các nhà cung cấp linh kiện điện tử, bao gồm cả Intel.

Huawei cho biết chính quyền Hoa Kỳ đang có kế hoạch từ chối hàng chục đơn xin cấp phép cung cấp linh kiện và dịch vụ cho công ty.

Đây là một nỗ lực khác của Hoa Kỳ nhằm làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà nước này coi là mối đe dọa an ninh quốc gia vì có xuất xứ và trụ sở tại Trung Quốc.

Trong một email gửi tới Reuters, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn cho biết Bộ Thương mại đã đưa ra “ý định từ chối một số lượng đáng kể các yêu cầu cấp phép đối với hàng xuất khẩu cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó”.

Tuy nhiên, các nguồn tin khác lại tuyên bố rằng có tới 8 giấy phép từ 4 công ty đã bị chính phủ Hoa Kỳ thu hồi. Cùng với Intel, giấy phép của nhà sản xuất chip nhớ flash Kioxia Corp có trụ sở tại Nhật Bản cũng đã bị tước.

Có vẻ như các công ty đã nhận được thông báo “từ chối” và có 20 ngày để phản hồi và Bộ Thương mại Mỹ có 45 ngày để thông báo cho họ về bất kỳ thay đổi nào trong quyết định, nếu không, quyết định này sẽ trở thành quyết định cuối cùng. Sau đó, các Công ty sẽ có thêm 45 ngày nữa để kháng cáo quyết định đó.

Sau hơn một năm bị hạn chế, Hoa Kỳ cuối cùng đã bắt đầu cấp giấy phép cho các công ty được cung cấp linh kiện trở lại cho Huawei miễn là các thành phần linh kiện không liên quan đến sự phát triển của công nghệ 5G. Và bây giờ chỉ vài tháng sau đó, chính phủ Hoa Kỳ rút lại các quyết định này, khiến cho các công ty bị ràng buộc giữa cuộc chiến thương mại này gánh chịu thiệt hại hàng trăm tỷ USD .