Các tin đồn gần đây về việc chính quyền Trump sẽ đưa công ty sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc (SMIC) và công ty dầu khí lớn thứ ba của Trung Quốc, China National Offshore Oil Corporation (CNOOC) vào danh sách đen, đã được xác nhận.

Các công ty này bị cáo buộc có liên hệ với quân đội Trung Quốc và các lệnh trừng phạt mới sẽ áp dụng đối với các công ty:

  • Công ty Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn (SMIC)
  • Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC)
  • Công ty Công nghệ Xây dựng Trung Quốc (CCTC)
  • Tập đoàn Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc (CIECC)

Lầu Năm Góc cho biết sẽ sẵn sàng chống lại chiến lược quân sự & dân sự của Trung Quốc, nhằm hỗ trợ các mục tiêu hiện đại hóa Quân đội Trung Quốc bằng cách cung cấp khả năng tiếp cận và đánh cắp các công nghệ tiên tiến.

Như trường hợp của Huawei , việc đưa các công ty này vào danh sách đen có nghĩa là họ bị cấm sử dụng các linh kiện và công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Huawei đang hạn chế khả năng của công ty trong việc mua sắm các thành phần linh kiện được yêu cầu; ảnh hưởng đến khả năng sản xuất và tiếp thị điện thoại thông minh mới của Huawei. Các biện pháp trừng phạt là lý do chính đằng sau quyết định bán thương hiệu Honor của Huawei.