Xiaomi đã công bố MIUI 12 với các tính năng mới trực quan hơn, cùng các tính năng bảo mật được tăng cường giúp bảo vệ người dùng tốt hơn.

Phần mềm MIUI 12 mới nhất này sẽ mang lại một số cải tiến về giao diện người dùng cho các mẫu smartphone nằm trong danh sách được nâng cấp. Nó cũng có các tính năng mới như chế độ Dark Mode, hệ thống bảo mật, hình nền động mới và cải thiện quyền riêng tư của người dùng v.v.

Tại sự kiện ra mắt MIUI 12 của mình, Xiaomi cho biết: MIUI hiện có hơn 310 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, và phiên bản mới nhất là hệ điều hành di động đầu tiên vượt qua bài “Kiểm tra bảo vệ quyền riêng tư nâng cao của hệ thống Android” bởi TÜV Rheinland’s.

Dưới đây là những tính năng mới của MIUI 12 cùng các mẫu điện thoại đủ điều kiện nhận bản cập nhật này:

Tính năng MIUI 12

Dark Mode 2.0 (chế độ tối 2.0)

Dark Mode 2.0 mới trên MIUI 12 sẽ làm mờ hình nền của smartphone Xiaomi. Tính năng này hoạt động song song với thời gian trong ngày, làm mờ dần hình nền theo cảm biến ánh sáng trên điện thoại.

Xiaomi cũng đang hiệu chỉnh lại cách hiển thị văn bản, khi người dùng chuyển đổi giữa chế độ sáng và tối. Với MIUI 12, điện thoại sẽ tự động điều chỉnh cường độ đậm nhạt của phông chữ, nhằm giảm độ chói khi bật chế độ này.

Độ tương phản của phông chữ cũng sẽ được tùy chỉnh tùy thuộc vào môi trường xung quanh người dùng. Điều này sẽ cải thiện khả năng đọc của người dùng trong điều kiện ánh sáng yếu.

Sensory Visual Design (thiết kế giao diện trực quan mới)

Trong MIUI 12, Xiaomi đã trực quan hóa thông tin hệ thống cốt lõi, cho phép người dùng xem trạng thái hệ thống trong nháy mắt. Xiaomi gọi đây là “Sensory Visual Design” mới.

Điều này có nghĩa là khi bạn truy cập phần cài đặt trên điện thoại, hoặc kiểm tra những thứ như dung lượng lưu trữ, bạn sẽ thấy thông tin hệ thống được trình bày dưới dạng biểu đồ và sơ đồ trực quan, giúp dễ hiểu và dễ dùng hơn.

Super Wallpapers (siêu hình nền)

Xiaomi cũng đã giới thiệu về chế độ siêu hình nền mới cùng với MIUI12. Hãng đã tạo ra các hình ảnh 3D có độ chính xác cao của Sao Hỏa và Trái Đất dựa trên những tài liệu sẵn có.

Bạn có thể cài đặt chế độ này trên cả hình nền và màn hình khóa. Đặc biệt, khi chế độ tối được bật, hành tinh do bạn chọn làm hình nền cũng sẽ chìm vào ban đêm, giúp nâng cao trải nghiệm hình ảnh của bạn.

New Animations (chuyển động giao diện mới)

Xiaomi đã tập trung rất nhiều vào việc thiết kế lại giao diện, giúp MIUI 12 trông trực quan hơn. Giao diện mới sẽ mang lại hiệu ứng thời tiết chân thực và hiển thị các thay đổi theo thời gian thực, được hiển thị dưới dạng chuyển động hiển thị trên màn hình của bạn.

Hoạt họa của các biểu tượng ứng dụng cũng được Xiaomi làm mới. Biểu tượng ứng dụng giờ đây sẽ phản hồi theo thời gian thực dựa trên thao tác của bạn. Xiaomi cho biết những sự thay đổi về hướng và tốc độ của thao tác sẽ khiến các biểu tượng ứng dụng phản ứng khác nhau.

Chẳng hạn, khi bạn xóa một ứng dụng, chuyển động gợn sóng cũng sẽ ảnh hưởng tới các ứng dụng xung quanh. Ở những phần khác, bạn sẽ thấy các chuyển động xoay màn hình mới, bao gồm cả mở và đóng ứng dụng, v.v.

New Gestures (thao tác mới)

MIUI 12 cũng mang tới một số thao tác mới. Chẳng hạn, bạn có thể vuốt bảng thông báo xuống để tương tác mà không cần phải dừng tác vụ khác lại. Hoặc cũng có thể kéo bảng thông báo xuống, để mở nó thành một cửa sổ nhỏ, sau đó có thể kéo thả nó tự do hoặc tạo hiệu ứng chia đôi màn hình.

AI Calling (trợ lý ảo cho cuộc gọi)

Xiaomi đã huấn luyện trợ lý ảo Xiao AI, để trả lời các cuộc gọi cho người dùng kể từ năm ngoái. Nó tương tự như tính năng “sàng lọc cuộc gọi của Google” (Google’s Call Screening), từng được giới thiệu cùng Pixel 3.

Xiaomi đã tiết lộ rằng, sau nửa năm thử nghiệm trợ lý điện thoại, Xiao AI đã trả lời 4 triệu cuộc gọi cho người dùng trong một thử nghiệm. Với MIUI 12, Xiaomi đã chính thức nâng cấp trợ lý điện thoại AI lên một tính năng có tên AI Calling. Với nó, người dùng có thể tùy chỉnh ngôn ngữ mà họ muốn để trả lời. Người dùng cũng có thể chuyển đổi giữa trả lời cuộc gọi tự động hoặc thủ công.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu tính năng này có thể hoạt động ở thị trường ngoài Trung Quốc hay không.

Enhanced privacy (tăng cường bảo mật)

MIUI 12 cũng mang tới các tính năng bảo mật nâng cao cho điện thoại Xiaomi. Chẳng hạn, giờ đây bạn có thể chọn cấp quyền cho các ứng dụng chỉ một lần hoặc chỉ khi bạn sử dụng chúng. Quyền sẽ bị thu hồi sau khi bạn hoàn thành việc sử dụng.

Đối với các ứng dụng không rõ việc sử dụng quyền trên điện thoại, tùy chọn “luôn cho phép” sẽ không được cấp.

MIUI 12 cũng sẽ giúp người dùng theo dõi các hành vi của ứng dụng. Bạn có thể xem bản lưu về các hoạt động của ứng dụng trên điện thoại, thông tin mà nó thu thập, các ứng dụng mà nó sử dụng, v.v., tất cả sẽ đều được ghi chép lại.

Việc chia sẻ hình ảnh cũng sẽ an toàn hơn. Xiaomi cho biết, các thông tin nhạy cảm như chi tiết tên thiết bị cũng sẽ bị xóa khỏi tệp của hình ảnh, trước khi bạn chia sẻ chúng với bất kỳ ai.


Thời gian ra mắt MIUI 12

Xiaomi nói rằng: họ sẽ đưa ra phiên bản hoàn thiện của MIUI 12 vào cuối tháng 6/2020. Trong khi đó, họ sẽ mở chương trình thử nghiệm phiên bản thử nghiệm beta tại Trung Quốc vào ngày hôm nay.


Những mẫu điện thoại đủ điều kiện cập nhật MIUI 12

Các điện thoại Xiaomi và Redmi đủ điều kiện nhận bản cập nhật hoàn thiện của MIUI 12 sẽ bắt đầu vào tháng 6, gồm các thiết bị:

Đợt 1

Đợt 2

  • Mi Mix 3
  • Xiaomi Mi 8 series
  • Redmi Note 8 Pro
  • Redmi Note 7, 7 Pro

Đợt 3

  • Mi Mix 2
  • Redmi 8, 8A
  • Redmi 7, 7A
  • Mi CC9, CC9 Pro, CC9e

nguồn