Microsoft cho biết sẽ thay đổi chiến lược phát triển Windows 10X, tập trung phát triển cho các máy tính truyền thống trước.

Mới đây, Microsoft đã xác nhận rằng hãng sẽ tập trung phát triển hệ điều hành Windows 10X trước cho các thiết bị màn hình đơn truyền thống. “Thế giới hiện nay đã là một thế giới rất khác so với thời điểm tháng 10 năm ngoái, khi chúng tối chia sẻ về chiến lược tầm nhìn mới cho một thế hệ các thiết bị sử dụng Windows 2 màn hình mới”, Panos Panay giám đốc bộ phận Windows và thiết bị phần cứng của Microsoft chia sẻ.

“Với Windows 10X, chúng tôi thiết kế dựa trên sự linh hoạt, và điều đó đã cho phép chúng tôi nhanh chóng thay đổi tầm nhìn, tập trung vào các thiết bị Windows sử dụng màn hình đơn truyền thống, tận dụng tối đa sức mạnh của đám mây cho các công việc, hoạt động học tập và giải trí của người dùng theo cách mới mẻ”.

Microsoft không cho biết chính xác thời điểm các thiết bị màn hình đơn như laptop truyền thống sẽ chính thức được Windows 10X hỗ trợ, hay mốc thời gian nào các thiết bị được cài sẵn Windows 10X sẽ có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, có 1 điều chắc chắn là Windows 10X sẽ hỗ trợ các thiết bị một màn hình truyền thống trước. ” Chúng tôi sẽ tiếp tục chờ một thời điểm thích hợp, trên cơ sở hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị chạy Windows, để đưa các sản phẩm 2 màn hình ra mắt thị trường”, Panay cho biết thêm.

Microsoft hiện đang tái kích hoạt ưu tiên phát triển Windows 10X cho laptop và các thiết bị màn hình đơn do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Nhà sản xuất phân mềm này đã chứng kiến mức tăng trưởng đến 75% tổng thời gian người dùng sử dụng Windows 10 so với năm trước. Ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng laptop hoặc máy tính bàn để phục vụ công việc học tập và làm việc, thay cho điện thoại thông minh và máy tính bảng trong thời gian cách ly xã hội để phòng chống dịch.

Trước đó, Microsoft đã chỉ định hướng phát triển của Windows 10X cho các máy tính màn hình gập và 2 màn hình, tuy nhiên các thông tin rò rỉ cho thấy Microsoft đã thay đổi ưu tiên phát triển này, và chuyển sang phát triển và ra mắt hệ điều hành này trước dành cho các thiết bị màn hình đơn truyền thống. Dù vậy, Microsoft hiện vẫn chưa cho biết thời gian ra mắt chính thức của Windows 10X cho laptop, hay liệu thiết bị hai màn hình Surface Neo sẽ bị trì hoãn đến bao giờ.

Hiện vẫn chưa rõ Windows 10X sẽ mang tới những cải tiến gì cho các mẫu máy tính một màn hình truyền thống bên cạnh những thay đổi về trải nghiệm người dùng, hiện đại hóa hay công nghệ ứng dụng “container”. Có lẽ Microsoft cần thận trọng để tránh tạo ra 2 phiên bản Windows khác hẳn nhau dành cho cùng một loại thiết bị.

Giới công nghệ kỳ vọng sẽ được biết về công nghệ ảo hóa sử dụng điện toán đám mây có trong Windows 10X tại hội nghị dành cho các nhà phát triển Build sẽ diễn ra vào cuối tháng 5. Đây sẽ là một ưu tiên mới của hệ điều hành Windows, nhất là khi đề cập đến tầm quan trọng của nó trong đại dịch đang diễn ra. Panay cũng hứa hẹn sẽ “chia sẻ cách mà chúng tôi giảm thiểu sự phức tạp và rối rắm đối với các nhà phát triển, để có thể xậy dụng một ứng dụng duy nhất dành cho hơn 1 tỷ thiết bị Windows 10”.

nguồn