Vài mẹo nhỏ cho bạn khắc phục hiệu quả lỗi wifi sóng yếu, chập chờn.

Di chuyển thiết bị phát Wi-fi đến nơi cao hơn.

Điều đầu tiên bạn cần làm nếu gặp vấn đề về tín hiệu trên thiết bị phát Wi-fi là đi chuyển nó đến một vị trí mới. Vị trí lý tưởng cho thiết bị phát Wi-fi là ở trên cao. Vì khi đó tín hiệu sẽ không bị cản bởi các vật ở xung quanh.

Nguồn: Androidcentral

Nơi lý tưởng nhất là bộ phát Wi-fi nên đặt ở vị trí trung tâm trong nhà ban, không gần với bất kỳ thiết bị điện tử hay vật bằng kim loại lớn nào khác. Nếu không thể gắn tại vị trí đó thì chắc chắn bạn gắn nó lên tường. Tất cả các bộ phát Wi-fi đều có ngàm để gắn chúng lên tường, giúp cho việc phủ sóng tín hiệu tốt hơn.

Kết quả, bạn sẽ ngay lập tức thấy sự khác biệt của việc chuyển bộ phát Wi-fi sang vị trí mới. Càng ít vật cản, tín hiệu sẽ càng tốt hơn. Nếu bạn để ý, thì tại các trung tâm hoặc trong chính văn phòng công ty của mình, bạn sẽ nhận ra chúng thường được gắn trên trần nhà. Điều này giúp tối đa phạm vi phủ sóng Wi-fi.

Cập nhật firmware mới cho bộ phát Wi-fi.

Đây là cách dễ nhất, nhưng thường bị bỏ qua. Bộ phát Wi-fi thường nhận được cập nhật vài tuần một lần, nhưng bạn phải tự cài firmware mới. Đây không phải là vấn đề lớn với các bộ phát Wi-fi thế hệ mới vì chúng tự động cập nhật chương trình thường xuyên.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng bộ phát Wi-fi cũ hơn thì đây là điều đầu tiên bạn nên làm.

Để cài đặt bản cập nhật, bạn hãy vào giao diện quản trị của bộ phát Wi-fi. Đối với hầu hết các bộ phát sóng địa chỉ để vào phần cài đặt sẽ là 192.168.1.1 hoặc 192.168.50.1 . Bạn cũng có thể làm điều bằng cách truy cập vào bằng điện thoại di động.

Sư dụng phần mềm phân tích sóng Wi-fi để giảm nhiễu.

Nguồn: Androidcentral

Một trong những vấn đề lớn nhất của bộ phát sóng Wi-fi là nhiễu tín hiệu. Mọi người đều có bộ phát Wi-fi trong nhà và tất cả chúng đều sử dụng chung tần số tương tự nhau, và ngày càng nhiều hơn.

Rất may, là bạn có thể sử dụng 1 ứng dụng miễn phí như NetX NetWork Tools để tìm kênh nào đang được sử dụng nhiều và chuyển bộ phát Wi-fi của bạn sang một kênh khác để giảm thiểu độ nhiễu.

Với NetX, bạn có thể dễ dàng nhận ra nếu tín hiệu từ cá nguồn khác đang can thiệp vào bộ phát Wi-fi của bạn. Hầu hết các bộ phát đều có 2 băng tần – băng tần 2.4Ghz có phạm vi phủ sóng lớn hơn nhưng băng thông hạn chế, và băng tần 5Ghz với phạm vi nhỏ hơn nhưng băng thông lớn hơn đáng kể. NetX còn hiển thị cho bạn tất cả các tín hiệu Wi-fi quanh bạn và băng tần chúng đang sử dụng.

Như bạn có thể thấy trong các ảnh chụp màn hình ở trên, bộ phát Wi-fi của tôi đang phát trên 6 qua băng tần 2.4Ghz (Tap Hoa Thong Minh). Ảnh chụp thứ 2 cho thấy sự can thiệp từ các mạng Wi-fi khác ở quanh đó.

Và trong bức ảnh thứ 3,4 với bộ phát Wi-fi thứ 2 của tôi (Tap Hoa Thong Minh_5Ghz) thì dường như chỉ có 1 mình tôi ở băng tần này, không còn đông đúc và không còn nhiễu nữa.

Để thay đổi cho cả hai băng tần 2.4Ghz và 5Ghz, bạn cần đăng nhập vào giao diện quản trị của bọ phát Wi-fi tại địa chỉ 192.168.1.1 hoặc 192.168.50.1 , sau đó chọn Wireless hoặc Internet và chọn kênh.

Việc sử dụng một số ứng dụng để đo nhiễu và tinh chỉnh tần số như NetX, giúp bạn biết được đièu gì đang xảy ra với tín hiệu Wi-fi nhà bạn.Từ đó giúp bạn dễ dàng tăng tốc độ kết nối nhanh dễ dàng hơn.

Nguồn: Androidcentral