Năm ngoái, vài tháng sau khi bị Hoa Kỳ cấm sử dụng hệ điều hành Android của Google, Huawei đã tung ra hệ điều hành HarmonyOS của riêng mình (hay còn gọi là HongMeng OS ) cùng với đó là các thiết bị mới chạy hệ điều hành này được tung ra thị trường.

Trong một sự kiện của Sina Tech gần đây tại Trung Quốc, Wang Chenglu, Giám đốc phần mềm tại Bộ phận Phần mềm Doanh nghiệp Tiêu dùng Huawei, đã tiết lộ một số thông tin về kế hoạch của công ty với hệ điều hành mới này.

Ông nói rằng phần mềm này không phải là một bản sao hệ điều hành Android của Google hay iOS của Apple được thiết kế cho điện thoại thông minh. Không giống như những hệ điều hành đó, HarmonyOS được tạo ra cho nhiều loại thiết bị, từ điện thoại thông minh đến các thiết bị IoT (Internet of Things).

Giải thích lý do, ông nói thêm rằng các lô hàng điện thoại thông minh đã giảm kể từ vài năm qua và đại dịch COVID-19 đã khiến thị trường trở nên tồi tệ hơn. Ông nói thêm rằng việc sử dụng điện thoại thông minh đã đạt đến giai đoạn bão hòa.

Trong khi hệ sinh thái của các thiết bị xung quanh điện thoại thông minh ngày càng tăng, chẳng hạn như thiết bị đeo tay và các sản phẩm nhà thông minh , vấn đề là hầu hết chúng đều chạy trên các phần mềm khác nhau. Huawei đang hướng tới giải quyết vấn đề đó bằng HarmonyOS, cho phép người dùng có được sự nhất quán trên nhiều loại thiết bị.

Ông cũng đã bổ sung thêm rằng, HarmonyOS không được phát triển như một giải pháp thay thế cho Android sau khi công ty Trung Quốc bị hạn chế sử dụng hệ thống của Google. Ông cho biết Huawei đã bắt đầu phát triển hệ điều hành nội bộ của mình vào năm 2016.

HarmonyOS đã được phát triển như một hệ thống duy nhất được sử dụng trên nhiều loại phần cứng – từ nhỏ đến lớn, từ người tiêu dùng đến doanh nghiệp và khả năng tương thích với các nền tảng khác nhau. Công ty đã tung ra một phiên bản cập nhật tương tự, có tên là HarmonyOS 2.0.

Gã khổng lồ Trung Quốc hiện đang hy vọng sẽ cài đặt hệ điều hành của riêng mình trên 200 triệu thiết bị vào cuối năm nay. Huawei cũng sẽ cho phép các công ty khác sử dụng hệ điều hành HarmonyOS trên các thiết bị của họ, tương đương khoảng 100 triệu thiết bị, nhằm đạt tổng số 300 đến 400 triệu thiết bị trong năm nay.