Nhân viên khu vực Đông Nam Á cũng thừa nhận sự lo lắng khi sử dụng thiết bị cá nhân, mạng gia đình để làm việc

Nghiên cứu mới nhất từ Kaspersky với tiêu đề “Kết nối hơn bao giờ hết: Làm thế nào để xây dựng Vùng An toàn Kỹ thuật số (Digital Comfort Zones)” cho thấy 46% người dùng internet khu vực Đông Nam Á cảm thấy khó để thật sự nghỉ ngơi sau giờ làm khi làm việc tại nhà hơn so với khi làm việc tại văn phòng. Con số này cao hơn 4% so với kết quả toàn cầu là 42%. 62% người dùng cũng không thoải mái khi số lượng các cuộc họp trực tuyến ngày càng tăng.

Được thực hiện vào tháng 5 năm 2020 bởi Kaspersky, với 760 người tham gia phỏng vấn ở khu vực Đông Nam Á, khảo sát cũng cho thấy những lo lắng của nhân viên khi làm việc từ xa trong thời gian đại dịch và thực hiện giãn cách. Trong đó, bảo mật trực tuyến là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Điều này được thúc đẩy bởi hai yếu tố.

Thứ nhất, 62% người dùng internet khu vực Đông Nam Á cho rằng đó là do tính chất bảo mật của công việc. Con số này cao hơn 13% so với kết quả toàn cầu (với 49%). Hai là, theo 57% người được hỏi, mức độ an toàn của mạng gia đình thấp hơn ở văn phòng công ty. Con số này cao hơn 9% so với kết quả toàn cầu (với 48%). Những người được hỏi bày tỏ lo lắng rằng việc sử dụng máy tính của họ có thể gây rủi ro cho sự an toàn dữ liệu.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: “Phần lớn những người tham gia khảo sát vẫn đang làm việc tại nhà trong thời gian này khi các biện pháp giãn cách vẫn được áp dụng vì đại dịch. Điều đáng hoan nghênh là nhiều người dùng đang quan tâm hơn đến bảo mật trực tuyến vì nghiên cứu trước đây của chúng tôi cho thấy 52% doanh nghiệp cho rằng nhân viên là mắt xích yếu nhất của bảo mật mạng.”

Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng, khi 62% người dùng trong khu vực cho biết làm việc tại nhà giúp họ nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của bảo mật mạng, và 56% cho rằng chủ doanh nghiệp đã đưa ra hướng dẫn kỹ càng và nghiêm túc để bảo vệ dữ liệu trực tuyến.

Tuy nhiên, vẫn có hơn 4 trên 10 người từ chối thực hiện bảo mật mạng và cho rằng mọi thứ đều đang được bảo vệ và an toàn. 42% cho biết họ vẫn chia sẻ kết nối internet với những người trong cùng nhà và không chắc chắn về tính bảo mật cũng như an toàn của thiết bị.

“Triển khai làm việc từ xa đã trở nên quen thuộc. Đối với sức khỏe tinh thần của nhân viên, tạo ra một môi trường làm việc thuận lợi và chỉ làm việc trong giờ hành chính là điều rất quan trọng. Đối với doanh nghiệp, các sự cố an ninh mạng như cuộc tấn công Wannacry và Vụ trộm Ngân hàng Trung ương Bangladesh vẫn cần được nhắc nhớ vì nhân viên có thể bị lợi dụng để tấn công mạng thông qua những thủ thuật phi kỹ thuật tuy cũ nhưng vẫn tỏ ra hiệu quả. Các doanh nghiệp có thể tham khảo những phương pháp đào tạo áp dụng công nghệ AI được xây dựng từ phản hồi của nhân viên. Từ đó, đưa ra những chương trình đào tạo phù hợp thay vì sử dụng cùng một tài liệu khóa học cho tất cả nhân viên. ”, ông Yeo nói thêm.

Kaspersky Adaptive Online Training (KAOT) là một trong số các khóa đào tạo độc đáo, giúp nâng cao nhận thức về bảo mật của nhân viên, kết hợp nội dung dựa trên hơn 20 năm kinh nghiệm của Kaspersky trong lĩnh vực an ninh mạng, cùng phương pháp học tập và phát triển tiên tiến được phát triển bởi Area9 Lyceum on Rhapsode ™.

Dựa trên nền tảng của phương pháp học tập sáng tạo, phương pháp góp phần tạo ra trải nghiệm học tập được cá nhân hóa, xây dựng trên khả năng và nhu cầu của mỗi người học. Thông tin thêm về phương pháp này được đăng tải tại: https://kas.pr/su47

Nhân viên của doanh nghiệp sử dụng các giải pháp của Kaspersky cũng có thể tham khảo Chương trình mua hàng cho nhân viên thông qua liên kết: https://kaspersky.nts.com.vn/uudai-doanhnghiep

Chuyên gia từ Kaspersky cũng đề xuất các cách sau để tăng cường bảo mật cho văn phòng tại nhà của người dùng:

• Cài đặt giải pháp bảo mật đáng tin cậy như Kaspersky Security Cloud trên tất cả các thiết bị xử lý dữ liệu của công ty.

• Thường xuyên cập nhật chương trình trên tất cả thiết bị đang được sử dụng để làm việc.

• Định cấu hình kết nối mạng một cách chính xác. Cần đảm bảo rằng kết nối được mã hóa để giữ thông tin an toàn. Người dùng có thể sử dụng cài đặt bộ định tuyến để chọn hoặc thay đổi kiểu mã hóa. Ngoài ra, cần đảm bảo độ mạnh của mật khẩu Wi-Fi.

• Thay đổi thông tin đăng nhập và mật khẩu bộ định tuyến. Mật khẩu mặc định cho nhiều thiết bị không chỉ quá yếu mà còn có thể xuất hiện trên internet và có thể dễ dàng bị tìm kiếm.

• Sử dụng mạng riêng ảo. Khi được kết nối qua VPN, tất cả dữ liệu sẽ được mã hóa bất kể cài đặt mạng như thế nào.

• Sử dụng nguồn lực của công ty khi trao đổi tài liệu và thông tin khác. Cũng là lưu trữ đám mây, nhưng nếu được cấu hình cho doanh nghiệp thì thường đáng tin cậy hơn nhiều so với các phiên bản miễn phí cho người dùng.

• Đặt nghi ngờ với các email có đính kèm link. Nên bỏ qua email nếu email chứa liên kết đến một tài liệu không đến từ công ty.