Công ty mẹ của Google là Alphabet mới đây đã xác nhận: họ đang đóng cửa Loon, một liên doanh được thành lập với dự án cung cấp kết nối internet không dây đến các vùng xa xôi trên thế giới thông qua các khinh khí cầu trên cao.

Alastair Westgarth, Giám đốc điều hành của Loon, nói rằng quyết định đóng cửa liên doanh bởi vì thiếu các đối tác đủ năng lực và khả năng xây dựng một hệ thống kinh doanh bền vững xung quanh dự án này.

Trong một bài đăng trên blog cá nhân của CEO Alastair Westgarth cho biết “Mặc dù chúng tôi đã tìm thấy một số đối tác sẵn sàng hợp tác trong dự án này, nhưng chúng tôi vẫn chưa tìm ra cách để có được chi phí đủ thấp nhằm xây dựng một liên doanh hợp tác lâu dài và bền vững. Việc phát triển một công nghệ hoàn toàn mới vốn có rủi ro rất cao, nhưng việc nói ra điều đó cũng không làm cho việc phát triển này trở nên dễ dàng hơn ”.

Năm ngoái, Loon đã công bố dự án đưa một đội 35 khinh khí cầu hoạt động ở Kenya nhằm cung cấp dịch vụ internet đến khu vực hơn 50.000 km2 cho các thuê bao của Telekom Kenya. Gần đây, công ty đã bắt đầu triển khai một hệ thống định vị mới có khả năng tự điều hướng khinh khí cầu tốt hơn so với hệ thống định vị ban đầu.

Trước khi khởi động dự án thương mại đầu tiên ở Kenya, Project Loon đã được Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cấp giấy phép thử nghiệm cho 30 khinh khí cầu Project Loon hoạt động tại Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ.

Project Loon, bắt đầu vào năm 2012, trước đó dự án này là một phần của bộ phận Google X. Năm 2018, nó được tách ra như một công ty độc lập trực thuộc Alphabet, cùng với Wing – mảng kinh doanh máy bay không người lái của gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Vào năm 2019, liên doanh đã nhận được gói đầu tư khoảng 125 triệu đô la từ quỹ hỗ trợ của SoftBank .