Theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Trump mới đây đã đã đàm phán với các công ty bán dẫn về việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip tại Mỹ.

Intel Corp

William Moss, một phát ngôn viên của Intel cho biết, Intel Corp (INTC.O) hiện đang thảo luận với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về việc cải thiện các nguồn cung vật liệu cho vi điện tử và các công nghệ liên quan.

“Intel có vị thế tốt đủ để hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ trong việc vân hành một nhà máy sản xuất tại đây, và cung cấp một loạt các sản phẩm vi điện tử an toàn” ông William Moss cho biết thêm.

Công sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã đàm phán với Bộ Thương mại Hoa Kỳ về việc xây dựng một nhà máy tại Mỹ, nhưng hiện tại họ cho biết chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng.

“Chúng tôi đang đánh giá tất cả các địa điểm phù hợp, kể cả Hoa Kỳ, nhưng hiện tai vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào được đưa ra”, Nina Kao phát ngôn viên của TSMC cho biết trong một tuyên bố.

CEO Intel Bob Swan

Giám đốc điều hành (CEO) của Intel Bob Swan đã viết một lá thư cho Bộ Quốc phòng vào cuối tháng Ba vừa qua, trong đó ông bày tỏ công ty đã sẵn sàng hợp tác với Lầu Năm Góc xây dựng một nhà máy sản xuất chip tại Mỹ.

“Điều này quan trọng hơn bao giờ hết, do sự không ổn định được tạo ra bởi môi trường địa chính trị hiện tại”, ông Swan chia sẻ trong lá thư gửi Bộ Quốc phòng Mỹ.

Điều này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và chính phủ Trung Quốc trong khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra, cả hai bên đều đang đổ lỗi cho nhau về việc làm lây lan căn bệnh chết người này sau những căng thẳng thương mại trong hai năm gần đây.

“Hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng đây là điều tốt nhất mà chính phủ Hoa Kỳ và Intel có thể làm, để tìm ra cách vận hành một nhà máy sản xuất các vi điện tử thương mại” vị CEO của Intel cho biết thêm.

Trước đó, tờ Wall Street Journal cho biết, chính quyền của Tổng thống Donal Trump đã thảo luận về các cuộc đối thoại với các nhà sản xuất chip. Báo cáo này cũng nói rằng TSMC đã nói chuyên với Apple Inc, một trong những khách hàng lớn nhất của họ về việc xây dựng một nhà máy sản xuất chip tại Hoa Kỳ.

TSMC từ chối bình luận về các cuộc đàm phán với Apple.

Tạp chí này cũng cho biết thêm rằng, các quan chức Hoa Kỳ đang xem xét giúp công ty Hàn Quốc Samsung Electronics xây dựng một nhà máy tại Austin, Texas, để mở rộng hợp đồng sản xuất tại Hoa Kỳ.

nguồn