Apple chính thức trở thành thương hiệu smartphone hàng đầu thế giới sau khi đạt doanh số iPhone cao kỷ lục. 

Gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt về số lượng các lô hàng trong qúy 4 và quý cuối cùng của năm ngoái. Trong khi đó, Huawei lại có sự sụt giảm về doanh số bán hàng lớn.

Theo báo cáo của Counterpoint Research , Apple đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể lên tới 22% về lượng hàng xuất xưởng trong quý này. Doanh số bán hàng đạt mức tăng trưởng lớn này rất có thể được mang lại bởi loạt iPhone 12 mới ra mắt gần đây, đây cũng là dòng sản phẩm hỗ trợ 5G đầu tiên của họ. Ngoài ra, doanh số bán hàng cũng tăng lên nhờ nhu cầu thị trường bị kìm hãm, đặc biệt là đối với những người muốn nâng cấp lên các dòng iPhone 12, từ các mẫu iPhone cũ của Apple.

Trong quý 4 năm 2020, các lô hàng iPhone của Apple đã vượt mốc 90 triệu chiếc, đây là một kỷ lục nếu so với bất kỳ quý nào khác trước đây. Chính điều này đã giúp công ty chiếm lĩnh 23,4% thị phần toàn cầu. 

Nhà phân tích Nicole Peng của Canalys cho biết: “Tại thị trường Trung Quốc, Apple đã nắm bắt cơ hội hoàn hảo để chiếm thị phần của Huawei ở phân khúc cao cấp, trong khi hãng này không đủ sản phẩm để cung cấp ra thị trường, mặc dù nhu cầu vẫn còn rất lớn”. CEO Tim Cook của Apple cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Reuters , “Chúng tôi đã có hai trong ba mẫu điện thoại thông minh bán chạy nhất ở thị trường Trung Quốc.”

Quý 4 thường là quý mạnh nhất đối với công ty do việc ra mắt iPhone mới thường diễn ra vào nửa cuối năm. Apple hiện cũng đã vượt qua Samsung, mặc dù thương hiệu Hàn Quốc cũng tăng trưởng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 73,9 triệu đơn vị và đạt 19,1% thị phần. Trong khi đó, Huawei đã chứng kiến ​sự ​tác động mạnh mẽ đến các lô hàng của mình do lệnh trừng phạt của Mỹ, khiến các lô hàng của họ giảm mạnh kỷ lục 42,4% xuống 32,3 triệu chiếc.